Home Khoa học KH xã hôi Đoàn đại biểu Hiệp Hòa dự Đại hội Quốc dân Tân Trào

Đoàn đại biểu Hiệp Hòa dự Đại hội Quốc dân Tân Trào

Email In PDF.
Xem kết quả: / 1
Bình thườngTuyệt vời 

Đại hội đại biểu Quốc dân Việt Nam lần đầu tiên, họp chiều ngày 16/8 kết thúc ngày 17/8/1945 tại Tân Trào (Tuyên Quang). Tham dự Đại hội có hơn 60 đại biểu của ba miền Bắc, Trung, Nam, đại biểu các đảng phái, các giới, các đoàn thể nhân dân, các dân tộc và tôn giáo, do Mặt trận Việt minh làm nòng cốt. Không khí cách mạng cả nước đang sôi sục, thời cơ khởi nghĩa đã chín muồi, một số địa phương đã nổi dậy giành chính quyền từ tay phát xít Nhật và tay sai. Đại hội nhiệt liệt tán thành chủ trương tổng khởi nghĩa của Đảng Cộng sản Đông Dương và 10 chính sách của Mặt trận Việt minh. Đại hội đã quyết định thành lập Uỷ ban Dân tộc Giải phóng Việt Nam, tức Chính phủ Lâm thời, do Hồ Chí Minh làm chủ tịch.
       Vinh dự cho Hiệp Hòa được cử 4 đại biểu đi dự Đại hội Quốc dân Tân Trào. Cuộc bình chọn rất cẩn trọng dưới sự chỉ đạo của Ủy ban dân tộc giải phóng huyện và ban cán sự tỉnh.

 

 

1-Cụ Ngô Văn Thấu thường gọi là cụ Đồ Ba, ở xóm Đông, làng Vân xuyên, tổng Hoàng Vân. Gia đình cụ là cơ sở cách mạng đầu tiên của An toàn khu 2. Cụ bà là Nguyễn Thị Uyên quê Phù Khê huyện Từ Sơn - Bắc Ninh là bà cô họ của đồng chi Nguyễn Văn Cừ, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Đông Dương năm 1938 - 1940. Cụ vốn thông minh học giỏi, đỗ tứ trường nhưng không ra làm quan, ở lại quê nhà dạy học, bốc thuốc nối nghiệp cha. Cụ có năm người con thì bốn người được Nhà nước công nhận là Lão thành Cách mạng. Ngôi nhà cụ Đồ Ba ở được công nhận di tích lịch sử cấp quốc gia.

2-Cụ Ngô Văn Ngôn thường gọi là ông Lý Cố ở xóm Trung làng Vân xuyên, tổng Hoàng Vân.  Gia đình ông là cơ sở đồng chí Hoàng Văn Thái ở những năm hoạt cách mạng trước tháng tám năm 1945. Ông đựoc Nhà nước công nhân là Lão thành Cách mạng. Trong gia tộc cụ Đồ Ba và ông Lý Cố là hai chú cháu.


       

 

 3-Cụ Nguyễn Văn Hậu ở thôn Hoàng  Liên, tổng Hoàng Vân, thường gọi là cụ Chánh Phước. Cụ là người cương trực, có tài ăn nói, được tổ chức giao nhiệm vụ giác ngộ tri huyện Hiệp Hoà. Trước khí thế của cách mạng, tri huyên Thái Vĩnh Thịnh tỏ ra thức thời, hứa làm nội ứng khi Việt Minh đánh chiếm huyện đường. Đêm 01/6/1945 khi quân ta tiến vào huyện đường thì cổng huyện đã mở sẵn. Nhờ thế việc cướp chính quyền ở huyện lỵ Hiệp Hòa diễn ra nhanh chóng, ta không phải đổ máu. Gia đình cụ Chánh được chính phủ tặng Bằng có công với nước. Đời thường cụ Chánh Phước và ông Lý Cố là chỗ thông gia với nhau.

4-Cụ Lê Văn Quỳnh, thường gọi là ông Quỳnh Lâm, người làng Xuân Biều, tổng Cẩm Bào, nơi diễn ra cuộc khởi nghĩa giành chính quyền cấp cơ sở sớm nhất tỉnh Bắc Giang.

Đoàn đại biểu Hiệp Hòa tập trung ở nhà cụ Đồ Ba, rồi có một cán bộ đưa sang Trung Giã, huyện Đa Phúc, tỉnh Phúc Yên. Tới Trung Giã, đoàn Hiệp Hòa sát nhập vào một đoàn khác cũng có 4 đại biểu, do một cán bộ nói tiếng miền Trung dẫn đường. Từ Trung Giã qua Phổ Yên, rồi đi theo đường khuất, xuyên qua rừng, qua núi lên tỉnh Tuyên Quang vào Tân Trào huyện Sơn Dương.

Tham  khảo: "Làng đỏ", Dương Quang Luân, NXB Hội nhà văn

Ngô Văn Tụ biên soạn, ngày 30/7/2009, nhân kỉ niệm 64 năm Cách mạng tháng 8/1945.

 

Lần cập nhật cuối ( Thứ bảy, 01 Tháng 8 2009 17:15 )  

Gửi ý kiến


Khách đang trực tuyến

Hiện có 495 khách Trực tuyến

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Đăng nhập

 • Đăng nhập
 • Đăng ký
  Registration
  *
  *
  *
  *
  *
  Fields marked with an asterisk (*) are required.