Home Kinh tế Xã hội Cần tăng cường công tác quản lý thu thuế hoạt động xây dựng cơ bản

Cần tăng cường công tác quản lý thu thuế hoạt động xây dựng cơ bản

Email In PDF.
Xem kết quả: / 3
Bình thườngTuyệt vời 
Nhằm tăng cường công tác quản lý và chống thất thu thuế hoạt động xây dựng đối với các dự án, công trình xây dựng trên địa bàn huyện, tạo ra sự công bằng trong thực hiện nghĩa vụ thuế, đảm bảo tăng thu ngân sách địa phương, góp phần hoàn thành dự toán ngân sách nhà nước theo nghị quyết của HĐND huyện đề ra. CT UBND huyện đã có công văn yêu cầu: các cơ quan ban ngành chuyên môn, tổ chức, cá nhân, chủ đầu tư hoạt động trên địa bàn huyện cần tổ chức nghiên cứu, nắm vững, triển khai thực hiện nghiêm túc luật quản lý thuế, thường xuyên phối hợp nắm bát thông tin, thống kê các dự án, công trình và địa điểm xây dựng, thông qua các nhà thầu xây dựng đã và đang xây dựng trên địa bàn huyện để theo dõi và có kế hoạch, biện pháp quản lý thu thuế kịp thời, đầy đủ theo các quy định của chính sách pháp luật thuế. Việc quản lý thuế thu nộp tiền thuế đối với các công trình xây dựng được phân cấp theo đối tượng nhà thầu thực hiện đăng ký thuế, kê khai và nộp thuế tại địa bàn hoạt động. 
 
Chi cục thuế có trách nhiệm phối hợp với các cơ quan chuyên môn thường xuyên kiểm tra các công trình xây dựng đang thi công trên địa bàn để quản lý chạt chẽ nguồn thu, chống thất thu thuế, kịp thời xử lý các nhà thầu thi công nhưng chưa đăng ký, kê khai hoặc trốn thuế. Khi thanh toán khối lượng công trình đối với các hoạt động xây dựng cơ bản, lắp đặt giữ lại tiền thuế GTGT theo tỷ lệ 2%(đối với hàng hóa dịch vụ chịu thuế suất GTGT 10%) hoặc tỷ lệ 1% (Đối với hàng hóa dịch vụ chịu thuế suất 5%). Đối cới công trình xây dưgj sử dụng vốn ngân sách thì phòng tài chính khi thẩm tra quyết toán công trình và kho bạc nhà nước, các chủ đầu tư khi thnh toán đói với tổ chức cá nhân hành nghề xây dựng phải yêu cầu tổ chức cá nhân cung cấp đủ chứng từ đã thanh toán các khoản nộp ngân sách nhà nước đối với công trình đang thi công, trong đó có hóa đơn GTGT. Trường hợp nhà thầu xây dựng còn nợ đọng tiền thuế và các khoản phải nộp ngân sách nhà nước đã được cơ quan thuế thông báo song vẫn không nộp thì theo yêu cầu của cơ quan chuyên môn có trách nhiệm giữ lại số tiền thuế để nộp ngân sách nhà nước trước khi thanh toán tiền cho nhà thầu.
 
Các cơ quan tuyên truyền như đài truyền thanh huyện, đài các xã, thị trấn cần phối hợp với cơ quan thuế đẩy mạnh công tác tuyên truyền chính sách về thuế để mọi tổ chức, cá nhân, người nộp thuế hiểu và thực hiện tốt các luật thuế và quy định của nhà nước về thuế. Qua đó đảm bảo các công trình dự án xây dựng trên địa bàn quản lý được đăng ký thuế, kê khai và nộp thuế đầy đủ. 
 
Vân Anh, 25/5/2010

Lần cập nhật cuối ( Thứ tư, 26 Tháng 5 2010 09:32 )  

Gửi ý kiến


Khách đang trực tuyến

Hiện có 424 khách Trực tuyến

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Đăng nhập

 • Đăng nhập
 • Đăng ký
  Registration
  *
  *
  *
  *
  *
  Fields marked with an asterisk (*) are required.