Một năm mới sẽ có nhiều niềm vui mới, độc giả của Hiephoa.net (HHN) có đôi điều cảm nghĩ:
 
 
Thật là vui mừng khi trang tin điện tử  Hiephoa.net ngày càng phát triển.
 
Thật là thiếu sót khi ta không đọc HHN
 
Thật là đáng tiếc cho những ai coi Hiephoa.net chỉ là “sân chơi”
 
Thật là vô tình khi ta không cảm ơn những người làm nên trang HHN
 
Thật là đáng trân trọng với những cộng tác viên và ban biên tập HHN
 
Thật là ước ao trong binh chủng tuyên truyền của tỉnh nếu có nhiều “Hiephoa,net”
 
Thật là chưa công bằng khi không đánh giá, xếp loại và khen thưởng xứng đáng cho HHN.
 
 NS. Bá Đạt

Bài viết này dành riêng cho các cộng tác viên của Hiephoa.net. Phần lớn ảnh của các bạn gửi cho chúng tôi đều có kích thước nguyên thủy, dung lượng lớn, gây khó khăn cho cho quản trị viên khi tải về máy và xử lý ảnh trước khi đăng tải. BBT giới thiệu với các bạn cách chỉnh sửa ảnh trực tuyến như sau:

1- Các bạn vào trang http://pixlr.com/editor/, được giao diện như hình dưới đây:

2- Kích chuột vào dấu 'nhân' ở góc phải, cạnh hình con bướm ta được hình sau:

3- Đưa chuột vào chữ File trên thanh công cụ, xuất hiện thư mục như hình sau:

4- Kích chuột vào mục Open Image để mở ảnh. Ví dụ bạn mở ảnh sau:

5- Để nén ảnh, bạn trỏ chuột vào chữ Image trên thanh công cụ, xuất hiện một thư mục, kích chuột vào dòng thứ nhất của thư mục, xuất hiện kích thước của ảnh, dòng trên là chiều ngang, dòng dưới là chiều cao của ảnh. Bạn chỉ cần chỉnh sửa kích thước chiều ngang theo ý, bấm OK, rồi lưu là OK.

6- Để cắt những phần ảnh không hợp lý, các bạn cũng mở ảnh như hướng dẫn ở trên, rồi kích chuột vào ô vuông, sau đó chuột vào ảnh, khoanh vùng định lấy, chuột tiếp vào chữ Image trên thanh công cụ, kích vào chữ crop ở dòng cuối của thư mục, bấm lưu là OK

Ngô Văn Tụ

 

 Tết đã qua rồi. Năm Giáp Ngọ cũng đã sang hơn một tuần rồi. Vậy mà sớm nay, tôi mới viết dòng khai bút với Hiephoa.net.
 
 Xin bạn đọc chớ nghĩ… oan cho tác giả bài viết nhỏ này, nếu nghĩ rằng, viết cho Hiephoa.net là vì không nhuận bút mà không cảm hứng, lười viết nữa… Mà là một lý do rất đỗi khó chịu không chỉ của riêng ai trong dịp Tết vừa qua, đó là cái sự “đỏng đảnh” của nhà mạng không dây mang tên “Ba Gờ”. Suốt cả chục ngày Tết, chịu không thể nào vào mạng được. Đành “bó tay chấm com” như cách nói lóng của giới trẻ bây giờ…
 
Muộn còn hơn không, vẫn là đầu năm và đầu xuân mới, tác giả bài khai bút xin được qua Hiephoa.net trân trọng gửi tới quý Ban Biên tập, quý bạn đọc gần xa lời kính chúc sức khỏe, hạnh phúc, an khang thịnh vượng! Chúc Hiephoa.net mãi là người bạn đồng hành cùng bạn đọc, sẻ chia, thông tin đa dạng, kịp thời, hiệu quả về các mặt của huyện nhà trong năm con Ngựa với hy vọng “mã đáo thành công”!
 
Dòng khai bút đáng ra sẽ được khởi viết từ sáng mùng Một. Có lẽ ít năm lại có cái ngày Tân Niên nắng rực rỡ như năm nay. Đã nắng lại có gió nồm nam thổi ào ào đến độ nếu không phải ngày Tân Niên thì đã có người… thả diều. Đi chúc Tết, khoác cái áo “đờ mi” mà cuối cùng đành phải cởi ra để mà cho vào cốp xe. Nóng không thể chịu được, dù mặc sơ mi thì có vẻ như là không được lịch sự đoan trang cho lắm ở cái ngày cần phải trịnh trọng như thế.
 
Anh bạn đồng nghiệp từ trong Sài Gòn điện ra chúc Tết. Anh bảo, trong này nắng to, mai nở bung trong nắng. Phương Nam Tết như thế là chuyện thường. Nhưng khi nghe tôi bảo, ngoài này cũng nắng to, cành đào nhà tôi cũng nở bung, thì anh ấy cười vui, rằng là hai miền bây giờ… như một! Chả bù cho đợt trong năm, rét đậm rét hại kéo dài mãi. Chợt nhớ câu thơ năm nào của nhà thơ Tố Hữu:
 
“Rét nhiều nên ấm nắng hanh
Đắng cay lắm mới ngọt lành đó chăng
Giã từ năm cũ bâng khuâng
Đã nghe xuân mới lâng lâng lạ thường…”
 
Ra là vậy. Đầu xuân nắng mới lên, ấm áp và rực rỡ thế này là điềm báo tốt lành của một năm chăng? Chắc vậy. Đồng quê Hiệp Hòa ta đang ở thời điểm thu hoạch cây vụ đông, chuẩn bị đất, giống cho vụ xuân hè. Chú em tôi trước Tết đến tận ngày ăn đụng lợn vẫn còn bận thu hoạch khoai tây để bán cho thương lái. “Hai sào nhà em bán được năm triệu rưỡi, còn để củ nhỏ chăn nuôi bác ạ!”- Chú em khoe. Thế là được mùa rồi. Khoai tây càng rét đậm càng được củ. Cạnh nhà tôi có mấy mẹ con nhà bà Văn Tấn thuê cả xe ô tô cân buôn khoai tây, có mấy ngày trời mà tính ra họ lãi tới hơn chục triệu. Bình quân mỗi người buôn thu cỡ năm trăm nghìn một ngày. Cao thật đấy, mà không phải ai cũng làm được. Tôi lẩm nhẩm, chú em tôi làm cả vụ mấy tháng ròng, lại đầu tư giống, phân, công chăm sóc… bao vất vả, vậy mà thu được có từng ấy, vậy mà mấy người buôn… Sau lại nghĩ, nếu không có thương lái “khuân” đi cho thì khoai làm ra để làm gì? Chăn nuôi ư, lỗ to! Bán dần ư, có mà cả năm chả hết! Cứ bán gọn “một cục” như chú em tôi là thượng sách! Còn nhớ năm nào, một ông ở ngã tư xóm trên (xin mạo muội, bởi ông nay đã khuất núi rồi!) cũng buôn khoai, thu mua về cả chục tấn, đắp chiếu để đấy mà không lo “đầu ra”, thế rồi ế, khoai để cứ thối rữa ra, lỗ cả tiền chục triệu, xót thay! Bây giờ người nông dân mình làm ra sản phẩm gì đều phải phụ thuộc vào đầu ra cả, chứ cứ nhắm mắt làm liều là gay lắm…
 
Dông dài chuyện Tết năm nay cũng có nhiều chuyện để viết ra đây lắm. 
 
Nhưng chuyện vui xin khất mà xin được thành thực kể một chuyện đau lòng. Số là hôm mùng Năm tôi lên nhà ông cậu trên xóm Khúc Bánh mời giỗ Cha tôi, thấy chuyện mà giật mình: Khoảng 9 giờ tối hôm trước, có hai toán thanh niên đuổi đánh nhau hỗn loạn cả phía đường trước cửa nhà em cậu tôi; họ dùng gạch đá ném ào ào cả vào mái hiên nhà cậu em. Không may cho vợ cậu em, vừa chạy ra thì bị một “củ đậu bay” trúng đầu, chấn thương sọ não phải mang đi cấp cứu ngay trên bệnh viện huyện! Sáng hôm sau đó, tình trạng bệnh nhân vẫn bị choáng và nôn. Bệnh viện yêu cầu phải nằm để theo dõi, nhưng cái khó là bệnh nhân đang mang thai, không thể dùng biện pháp chụp chiếu được! 
Nghe câu chuyện này đầu năm chắc hẳn không ai không bất bình, lo lắng về tình trạng ẩu đả của lớp thanh niên choai choai bây giờ. Buổi tối, ra ngoài đường ở đâu cũng có thể bắt gặp đám thanh niên choai choai túm năm tụm ba, xe máy để nghênh ngang chắn đường, ai đi qua thì tự giác mà tránh, chứ đụng vào có khi oan gia, nhẹ là bị chửi, nặng là bị đánh. Ngày Tết, có chén rượu vào, càng dễ sinh chuyện ẩu đả. Đáng sợ thật. Trách nhiệm giữ gìn trật tự có lẽ không chỉ của riêng lực lượng chức năng, mà nên chăng phải của tất cả mọi người, mà nhất là sự quản lý, giáo dục con em của các bậc ông bà cha mẹ. Tôi thấy lạ là bây giờ hầu như gia đình nào cũng ít con, vậy mà sự quản lý thì xem ra khá lỏng lẻo. Giá như… 
 
Tháng Giêng này đâu đâu cũng có lễ hội, mối lo nhất vẫn là giữ an ninh trật tự! 
 
“Xuân đáo bình an tài lộc tiến”. Tôi vừa viết tặng mấy người bạn cùng cơ quan bức thư pháp Việt một câu như thế. Và khai bút muộn với Hiephoa.net, tôi cũng muốn dành tặng câu này tới tất cả bạn đọc gần xa. Những mong trước tiên là phải bình an đã, tức là phải giữ cho địa phương mình, làng mình, xã mình ổn định, bình yên, có như vậy thì tài lộc mới đầy, mới sung!
 
 
Hà Nội, sáng mùng 8 tháng Giêng năm Giáp Ngọ
Nhà báo Nguyễn Hoàng Sáu

Chiều cuối năm, trong cái rét lạnh mà không buốt, những người làm Hiephoa.net chúng tôi đã có một cuộc gặp với chị chủ tịch UBND huyện Hiệp Hòa xoay quanh hai vấn đề : bình chọn 10 thành công nổi bật năm 2013 và những dự định, kế hoạch lớn của năm 2014.
 
Đã cuối giờ làm việc buổi chiều mà chủ tịch huyện vẫn thật là tất bật. Vừa nghe điện thoại, vừa pha cafe....thỉnh thoảng lại ký công văn giấy tờ cần thiết. Chị bảo: công việc cuối năm nhiều quá các anh à. Hẹn rồi mà mãi thu xếp để gặp các anh được. Thực ra, chúng tôi phải cảm ơn Hiephoa.net rất nhiều ! Bởi đó là cây cầu nối giữa địa phương với tất cả mọi miền, không phải chỉ ở Việt Nam mình đâu các anh ạ ! Nghe chị động viên thế, chúng tôi cười vui và cảm ơn sự động viên kịp thời của người đứng đầu nhà nước cấp huyện.
 
 
Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Thị Hoa trò chuyện với BTV của Hiephoa.net
 
Việc xin ý kiến bình chọn mười thành tích nổi bật trong năm 2013 của huyện nhà diễn ra trong khoảng 30 phút. Lật đi, lật lại, cân nhắc từng sự kiện, từng công việc, vừa đảm bảo cân đối giữa các ngành, các lĩnh vực, vừa xem xét đến tính tích cực, có ảnh hưởng sâu rộng đến đời sống xã hội...cuối cùng, BBT Hiephoa.net và chủ tịch huyện đã đi đến nhất trí bình chọn 10 thành tích nổi bật trong năm.
 
Về kế hoạch của huyện năm 2014, chị Hoa cho biết :
 
- Về lĩnh vực nông nghiệp, huyện chủ trương đẩy mạnh công tác dồn điền đổi thửa, xây dựng những cánh đồng mẫu lớn để từng bước phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa .
 
- Tiếp tục phong trào xây dựng nông thôn mới- phấn đấu đưa xã Đoan Bái vươn lên đạt được 19 tiêu chí của phong trào .
 
- Về giao thông vận tải, cố gắng phấn đấu, góp phần đẩy nhanh tiến độ thi công để việc xây dựng cầu Đông xuyên hoàn thành đúng kế hoạch.
 
- Đồng thời hoàn thành việc xây dựng tuyến đường giao thông nối các xã trong vùng An toàn khu,
 
- Triển khai giải phóng mặt bằng, xây dựng bến xe khách mới tại khu vực cầu Chớp xã Lương Phong theo quy hoạch đô thị.
 
 
- Nói về công tác giáo dục, chị cho rằng: trong những năm gần đây, Hiệp Hòa đã có nhiều cố gắng vươn lên, nhất là về công tác bồi dưỡng học sinh giỏi các cấp. Năm 2014, huyện sẽ chỉ đạo, cùng với ngành giáo dục phấn đấu vượt lên xếp vị trí thứ 3/10 huyện thị trong tỉnh về phong trào giáo dục. Đó là một nhiệm vụ nặng nề, tất cả phải đồng tâm, cố gắng mới có thể hoàn thành được, đồng chí chủ tịch đã chia sẻ như vậy với Hiephoa.net.
 
- Khi chúng tôi hỏi chị về việc giải phóng mặt bằng dự án xây dựng trung tâm thử nghiệm ô- tô quốc gia tại xã Hùng Sơn, chị cho biết : đây là một công việc lớn, không chỉ xây dựng trong một năm mà xong được. Năm 2014, huyện sẽ phối hợp với chủ đầu tư tiến hành công tác đền bù, giải phóng mặt bằng trên diện tích 90 ha của dự án.
 
- Về kế hoạch xây dựng và phát triển đô thị trong năm 2014, huyện chủ trương tiếp tục chỉnh trang, kiến thiết khu vực thị trấn Thắng theo hướng Xanh- Sạch - Đẹp. Tiếp tục triển khai dự án xây dựng khu dân cư số 3. Xây dựng trụ sở làm việc của UBND huyện. Hoàn thành các tuyến đường nội thị.
 
- Tiến hành công tác giải phóng mặt bằng, xây dựng khu bãi rác mới của huyện tại cánh đồng xã Ngọc Sơn.
 
Đó là một số những công việc cụ thể, trước mắt mà huyện chủ trương tiến hành trong năm 2014- đồng chí chủ tịch huyện cho biết.
 
Chiều muộn, cuộc gặp gỡ, trao đổi với vị nữ chủ tịch huyện đầy nhiệt huyết và trách nhiệm mới kết thúc. Nhân dịp một năm mới đã cận kề, những người làm Hiephoa.net chúc chị chủ tịch có thêm nhiều sức khỏe, nhiều thành công trong cuộc sống !
 
BTV Trần Văn Thanh.

Ngày 22/3, Sở GD&ĐT Bắc Giang tổ chức Olympic tiếng Anh qua mạng Internet cấp tỉnh cho học sinh lớp 5 và lớp 9- năm học 2013- 2014. Kỳ thi này, mỗi huyện- thành phố có 20 học sinh ở mỗi bậc học tham gia.
 
 
Ảnh minh họa
 
Kết quả, huyện Hiệp Hòa, bậc tiểu học có 7 học sinh đạt giải Khuyến khích; bậc THCS có 15 em đoạt giải, trong đó:  01 giải nhất, 04 giải nhì,  01 giải ba và 09 giải khuyến khích, xếp thứ 2/10 huyện, thành phố và có 06 học sinh được tham gia thi quốc gia (danh sách dưới đây)
 
1- Nguyễn Thị Phương Lan-   Trường THCS Ngọc Sơn, giải  Nhất
 
2- Nguyễn Minh Châm - Trường THCS Hoàng Lương, giải  Nhì
 
3- Vũ Thanh Tùng - Trường THCS Hùng Sơn, giải  Nhì
 
4- Tạ Thị Quỳnh Hoa - Trường THCS Thanh Vân, giải  Nhì
 
5- Lưu Quang Ngọc -  Trường THCS Bắc Lý, giải Nhì
 
6- Nguyễn Ngọc Ánh - Trường THCS Đoan Bái, giải  Ba
 
Nguyễn Anh Hoài- Chủ tịch CĐGD huyện

Tôi không biết Hiephoa.net có tự bao giờ. Thật tình cờ, tôi vào trang của các huyện bạn trong tỉnh Bắc Giang thì gặp Hiephoa.net. Từ đó, cũng chỉ khoảng đầu năm 2013 tới nay, tôi trở thành độc giả của Hiephoa.net (HH.N).
 
HH.N, một trang Web trở thành thân thuộc với bạn đọc gần xa. HH.N cho ta những thông tin mà nhiều trang khác chưa có được. Có thể nói: kịp thời, phong phú, bổ ích, vui vẻ, thân thương mỗi khi đến với HH.N. Vì vậy, HH.N như người bạn, thật gần với bạn đọc, của bạn đọc, của mọi người. 
 
Tôi không nhất trí khi nói rằng: HH.N là sân chơi…mà là đây trí tuệ, là trang web hữu ích cho cộng đồng, của cộng đồng. Ngoài giao diện vừa phải, dễ tìm là tính xã hội, tính nhân văn, ý nghĩa chính trị, xã hội, giáo dục sâu sắc ở các chuyên mục hấp dẫn người đọc, là nghệ thuật tuyên truyền, là cầu nối giữa bạn đọc với các chủ trương, chính sách của Đảng và nhà nước, không khô cứng, mang lại hiệu quả cao cho nhiều đối tượng độc giả.
 
Nhìn vào đội ngũ biên tập chỉ có 10 người, thấy “đội hình” có nghề, những gương mặt vì quê hương mà ra đời HH.N. Xem tôn chỉ, mục đích: “Hiephoa.net là diễn đàn chia sẻ thông tin, tình cảm của cộng đồng người Hiệp Hòa, hoạt động theo theo tinh thần tự nguyện, phi lợi nhuận và tuân thủ Luật Báo chí của nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.
 
Hiephoa.net với tiêu chí giới thiệu về quê hương, con người với mọi mặt hoạt động: chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội… nhằm quảng bá hình ảnh về quê hương Hiệp Hòa trên Internet, tăng cường tinh thần yêu quê hương, đất nước bằng những hành động thiết thực, hướng con người tới những giá trị nhân bản sâu sắc, góp phần xây dựng quê hương Hiệp Hòa ngày càng giàu đẹp.”
 
Hơn thế nữa, HH.N biết mở rộng đối tượng độc giả, bằng đưa thêm các thông tin của cả các huyện bạn…Tồn tại, phong phú, mở rộng được chính là nhờ đội ngũ cộng tác viên rộng khắp trong và ngoài tỉnh. Rồi nhìn vào đội ngũ biên tập viên, cộng tác viên hiện tại lại càng thấy sự cao cả của những người con của Hiệp Hoà -“Quê hương cách mạng”, “xứng danh anh hùng”, bởi họ vẫn tận tuỵ, thầm lặng, tận  hy sinh quyền lợi vì quê hương, đất nước, trong khi xã hội đang đầy rẫy tiêu cực, tranh giành quyền lợi, “lợi ích nhóm” tràn lan thì HH.N há chẳng đáng ngợi khen và khuyến khích, những người đang “vác tù và hàng tổng” này. Thiết nghĩ, giá như huyện nào trong tỉnh và rộng ra là cả đất nước này đều có thêm nhiều trang như HH.N thì công tác tuyên truyền, cổ vũ nhiệm vụ chính trị sẽ thành công biết bao nhiêu. Đây cũng là việc làm “xã hội hoá” mà các cơ quan chức năng nên xem xét, nhân rộng. Vẫn đề là ở chỗ quản lý, chỉ đạo, động viên, khuyến khích như thế nào để không bị “chệch hướng” mà thôi. 
 
Những ngày Tết Giáp Ngọ, kể cả mồng Một, mồng Hai Tết cho đến hôm nay, HH.N vẫn cập nhật thông tin đều đặn cho độc giả được đón đọc (nhiều trang web hiện đang dừng ở những bản tin từ ngày 28 tháng 01/2014). Không được trang bị phương tiện, không trụ sở, không chế độ nhưng họ không đơn độc. Thật vui mừng khi “chị Chủ tịch” UBND Hiệp Hoà Nguyễn Thị Hoa, dù bận rộn bao công việc mà vẫn dành cho HH.N những giờ phút tâm sự cuối năm... 
 
Xuân Giáp Ngọ đã đến, trước cánh cổng mùa Xuân đang rộng mở, độc giả rất mong HH.N ngày càng phong phú hơn, hay hơn, đẹp hơn, mới hơn, đáp ứng ngày càng cao nhu cầu bạn đọc. Xin cảm ơn và kính chúc BBT HH.N năm mới sức khoẻ, thành công.    
 
 
                                                                    
 Lý Ngọc Sơn - bạn đọc của HH.N

BBT: Hiephoa.net chỉ là trang tin nghiệp dư, nghiệp dư từ con người cho đến phương tiện kỹ thuật. Tuy nhiên, không phải vì thế mà Hiephoa.net không hướng tới tiếp cận sự chuyên nghiệp. Để tin bài đăng trên Hiephoa.net ngày càng chất lượng hơn, tiệm cận sự chuyên nghiệp, BBT giới thiệu với các cộng tác viên và bạn đọc bài viết KỸ NĂNG VIẾT TIN BÀI, tài liệu giảng dạy chính thức của Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Xem Toàn văn Tại đây

kỹ thuật chụp ảnh cho báo chí, xem Tại đây>> 

BBT

Các bài khác...