Sidebar

06
Thứ 3, 12

Nuôi cá trắm đen thu lãi cao

Nông nghiệp

Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 

(BG)-Ở thôn Cẩm Bào, xã Xuân Cẩm (Hiệp Hoà-Bắc Giang), mô hình nuôi cá trắm đen của gia đình anh Nguyễn Văn Hà mang lại hiệu quả kinh tế cao được nhiều người trong vùng biết đến.

Chục năm trước, anh Nguyễn Văn Hà đã từng nuôi nhiều loại cá truyền thống. Trong những lần đi mua cá giống, anh thấy người ta tranh nhau nhặt những con cá trắm đen bóng mang về nuôi. Anh cất công tìm hiểu và biết đây là giống cá đặc sản nước ngọt, tiêu thụ thuận lợi, giá bán cao nên đã chuyển sang nuôi loại cá này.

Thời gian đầu, anh thường xuyên liên hệ với một số trung tâm thủy sản và vào mạng internet để tìm hiểu về kỹ thuật nuôi thả, chăm sóc cá trắm đen. Năm 2005, trên diện tích 4 sào ruộng trũng nhận thầu của thôn, anh cải tạo và xây dựng bờ chắc chắn, có hệ thống cống thuận tiện cho việc điều tiết nước và thả gần 100 con cá giống. Sau hai năm nuôi, anh  thu 1,3 tấn cá, bán được gần 100 triệu đồng. Những năm sau đó, anh tăng số lượng thả cá trắm lên 200-250 con/năm, chọn mua cá giống khoảng 3 kg/con. Chia sẻ về kinh nghiệm nuôi giống cá này, anh Hà cho biết: "Cá trắm đen cần nhiều lượng ô-xy hơn so với một số giống cá khác nên hằng tuần tôi bơm thêm nước mới, duy trì khoảng 2 m nước để tăng lượng ô-xy trong ao, định kỳ 10-15 ngày sử dụng chế phẩm sinh học, vôi bột khử trùng nguồn nước. Vào tháng 5-6, lúc trời chuyển mùa, cá dễ mắc bệnh tuột vẩy, thối mang nên tôi thường cho ăn thêm thuốc thảo mộc tiên đắc liên tục trong ba ngày để phòng bệnh". Đều đặn mỗi ngày, anh cho cá ăn ốc và cám công nghiệp vào buổi sáng và chiều tối. Do được chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật nên đàn cá của gia đình anh ít khi bị bệnh, lớn nhanh, sau một năm nuôi đạt 10kg/con, thậm chí có con đạt 15-18 kg. Với ưu điểm thịt chắc ngọt,  giá trị dinh dưỡng cao, thơm ngon, có tác dụng bồi bổ sức khoẻ... nên tiêu thụ khá thuận lợi. Mùa thu hoạch, nhiều nhà hàng, khách sạn ở Hà Nội về tận gia đình anh để thu mua. Hiệu quả từ nuôi cá trắm đen cao gấp 3-4 lần so với các giống cá truyền thống khác.

Hải Minh

Tham khảo kỹ thuật nuôi:

http://hiephoa.net/kh-tu-nhien/nuoi-ca-tram-den-cong-nghiep