Top Stories

Grid List

Vừa qua, BCH Hội đồng hương Hiệp Hòa tại Tp. HCM do ông Nguyễn Văn Sang, Hội trưởng dẫn đầu đã đến thăm và tặng quà gia đình chị Nguyễn Thị Kim Liên, quê tại Đa Hội, Hợp Thịnh, Hiệp Hòa, Bắc Giang, đang sống tại tỉnh Bình Dương.

Ngày 10/5, Hội đồng hương Hiệp Hoà, Bắc Giang tại Tp. Hồ Chí Minh đã tổ chức thành công buổi họp mặt thường niên năm 2015. Đến dự buổi họp mặt có ông Bùi Văn Hải, Bí thư Tỉnh Ủy tỉnh Bắc Giang, ông Mai Sơn, Bí Thư Huyện Hiệp Hòa cùng một số đồng chí trong Ban Lãnh đạo Tỉnh, Huyện Ủy, UBND Huyện Hiệp Hòa. Đặc biệt, đây là lần đầu tiên một buổi họp mặt đồng hương có đến gần hai trăm người là bà con đồng hương Hiệp Hòa, đang sinh sống, học tập và làm việc tại Tp. HCM và các tỉnh lân cận đến tham dự.

Buổi họp mặt được bắt đầu bằng chương trình văn nghệ với chủ đề "Tình quê hương" và những bài hát thắm đượm tình người, được trình bày bởi chính những người con Hiệp Hòa.

Đúng như kế hoạch, BCH Hội đã trình bày báo cáo tình hình hoạt động năm 2014, đề xuất phương hướng hoạt động năm 2015 và báo cáo tình hình tài chính của hội để các Hội viên góp ý, thông qua.

Tại buổi họp mặt, Đại diện Ban Lãnh tỉnh và Huyện cũng đã tham gia hát biểu, cập  nhật về tình hình kinh tế, chính trị, xã hội của Huyện. Bên cạnh đó, Lãnh đạo Huyện cũng ghi nhận sự đóng góp tích cực của cộng đồng người Hiệp Hòa tại khu vực Tp. HCM và các tỉnh lân cận trong công tác xã hội của Huyện và trao tặng bằng khen cho một số cá nhân, tập thể tiêu biểu.

Ngay trong buổi họp mặt, các hội viên đã thông qua danh sách bổ sung một số thành viên giàu nhiệt huyết và kinh nghiệm tham gia vào Ban châp hành khóa mới và bầu chọn ông Nguyễn Văn Sang chính thức làm Hội trưởng, thay cho ông Dương Minh Khai, người vừa trúng cử vị trí Chủ tịch Hội đồng hương Tỉnh Bắc Giang. Cũng trong huổi họp, các hội viên đã đóng góp, gây quỹ cho hoạt động của Hội với số tiền lên đến 90,000,000 (chín mươi triệu đồng). Toàn bộ số tiền này sẽ được sử dụng theo đúng mục đích, tôn chỉ của hội.

Buổi họp mặt kế thúc bằng một bữa tiệc nhẹ nhàng, ấm cúng, giao lưu thân mật giữa tất cả hội viên với nhau và các vị khách mời.

Dương Ngọc Dũng

 

Kính gửi các ông bà, cô bác, anh chị đồng hương Hiệp Hoà, Bắc Giang tại Tp. Hồ Chí Minh

Ban chấp hành Hội đồng hương Hiệp Hoà, Bắc Giang tại Tp. Hồ Chí Minh trân trọng kính mời bà con đang công tác, học tập tại Tp. Hồ Chí Minh đến dự buổi họp mặt thường niên năm 2015 và gặp gỡ Ban Lãnh đạo Tỉnh, Ban Lãnh đạo Huyện với các nội dung sau:

 • Thời gian: Từ 08:30, ngày 10 tháng 05 năm 2015 (nhằm ngày 22 tháng 3 Âm lịch)
 • Địa điểm: Hội trường Nhà Hàng Miền Đông Nam Bộ - Bảo tàng Quân khu 7
 • Địa chỉ: Số 3, Phạm Văn Hai, Phường 1, Quận Tân Bình, Tp. Hồ Chí Minh
 • Xem Bản đồ hướng dẫn địa điểm tại đây

 Nội dung chương trình

- 08:30 – 10:00: Đón tiếp, giao lưu và biểu diễn văn nghệ truyền thống
- 10:00 - 11:30:
 • Khai mạc chương trình
 • Báo cáo tình hình hoạt động năm 2014
 • Phương hướng hoạt động năm 2015
 • Báo cáo tình hình tài chính của hội
 • Hội viên tham gia góp ý, phát triển hoạt động
 • Đại diện Hội đồng hương/ Lãnh đạo tỉnh phát biểu
 • Đại diện Huyện ủy, UBND huyện phát biểu, cập  nhật về tình hình kinh tế, chính trị, xã hội của Huyện
 • Chi hội tiếp thu và bế mạc
- 11:30: Dùng cơm trưa thân mật
Ghi chú: Vì lý do Hội không thể nắm bắt được hết danh sách bà con, cô bác đang sinh sống, công tác tại Tp. Hồ Chí Minh, nếu Hội viên nào biết thông tin của bà con đồng hương, vui lòng thông báo mời họp giúp Ban chấp hành hội. Xin cảm ơn.
Mọi thông tin chi tiết, Quý hội viên vui lòng liên hệ Hội trưởng Nguyễn Văn Sang, ĐTDĐ: 0903 784 888
Trân trọng cảm ơn

(BGĐT) - Khi đất nước có chiến tranh, bao đôi lứa đã yêu nhau, chung thủy chờ đợi với niềm tin son sắt. Họ đã viết nên những bản tình ca rực cháy thời hoa lửa. 
 
Trọn chữ hiếu, vẹn chữ tình
 
Trong chiến tranh, những người lính đối mặt với hiểm nguy. Ở hậu phương, bao người vợ trẻ chung thủy chờ đợi, trong số đó có bà Nguyễn Thị Khánh (SN 1945) ở thôn Cẩm Bào, xã Xuân Cẩm (Hiệp Hòa).
 
 
Bà Nguyễn Thị Khánh và cháu nội.
 
Bà Khánh và ông Ngô Xuân Đào (SN 1942) cùng sinh ra ở làng quê ven sông Cầu, quen biết nhau từ nhỏ. Lớn lên, hai người yêu nhau và năm 1964, một đám cưới giản dị được tổ chức. 6 tháng sau ngày cưới, ông Đào nhận lệnh nhập ngũ, về Đại đội 14, Sư đoàn 320. Trước ngày lên đường, ông dặn dò vợ ân cần, hứa sẽ viết thư về cho gia đình. Ông là con trai duy nhất, các chị em gái lấy chồng xa, cha mất sớm, người mẹ mắt bị lòa. Khi chồng ra trận, người vợ trẻ Nguyễn Thị Khánh đảm đang gánh vác việc nhà, chăm lo mẹ già. 
 
Một năm, hai năm rồi ba năm, bà Khánh mòn mỏi trông ngóng thư chồng nhưng không thấy. Khi giặc Mỹ leo thang ném bom miền Bắc, mỗi gia đình ở Xuân Cẩm thường đào một cái hầm ngoài vườn. Còn bà, vì lo lắng cho mẹ nên đào thêm một cái ngay trong nhà với mong muốn mẹ chồng được an toàn. Dù nhiều năm không nhận được thư, bà vẫn hy vọng chồng sẽ trở về  đoàn tụ.  
 
Năm 1968, niềm hy vọng đó bị dập tắt khi một đồng đội báo tin ông đã hy sinh. Nhận tin dữ, nhiều đêm, hai phụ nữ một già, một trẻ ôm nhau khóc. Thương con dâu, người mẹ khuyên bà Khánh đi bước nữa để sau này còn có con có cháu. Thế nhưng cô con dâu hiếu thảo đã lặng lẽ đi qua năm tháng tuổi thanh xuân. Bà Khánh bày tỏ: "Ngày tiễn chồng vào mặt trận, tôi đã nói: Anh cứ yên tâm lên đường, ở nhà, trong bất cứ hoàn cảnh nào, em cũng sẽ thay anh chăm sóc, phụng dưỡng mẹ. Bởi lời hứa ấy nên tôi không rời xa mẹ".   
 
Bất ngờ giữa năm 1973, bà nhận được một lá thư đề tên người gửi là Ngô Xuân Đào. Lá thư vẻn vẹn vài dòng, nét chữ liêu xiêu: “Khánh ơi! Hiện giờ em có khỏe không? Em lấy chồng ở xa hay gần, có mấy người con rồi?...”. Đọc thư xong, bà tin chồng mình còn sống. Thời gian dài ông không có thư từ, tin tức về quê là do bị địch bắt đưa ra nhà tù Phú Quốc, sau Hiệp định Pa-ri mới được trao trả, trở về miền Bắc an dưỡng. Cuối năm 1973, hai vợ chồng gặp lại nhau trong hạnh phúc vô bờ. Thương chồng chịu nhiều cực khổ, bà Khánh đón ông về chăm sóc. Do ảnh hưởng của những trận tra tấn của địch, cựu tù Phú Quốc Ngô Xuân Đào mắc nhiều bệnh tật. Năm 1982, ông qua đời. Khi ấy, bà Khánh vừa sinh con út hơn hai tháng. Một lần nữa, người phụ nữ ấy nén nỗi đau, chịu thương chịu khó chăm lo cho 4 người con. 
 
Nhắc lại chuyện cũ, bà rưng rưng nước mắt. Đi qua những năm tháng gian khó, giờ đây, hạnh phúc của bà là được thấy các con khôn lớn, trưởng thành, có cuộc sống yên ấm. Hiếu với cha mẹ, chung thủy với chồng, hết mực yêu thương con là những điều bà đã làm trong suốt cả cuộc đời.
 
Mạc Yến

Trong trùng trùng đoàn quân tiến về giải phóng Sài Gòn bốn mươi năm trước, có rất nhiều những chàng trai Hiệp Hòa góp mặt. Có người đã anh dũng hy sinh chỉ mấy giờ trước khi giải phóng, và cũng có nhiều người đã trở về với quê hương, làm một người dân bình dị. Và dù ở đâu, làm gì...các anh vẫn giữ được phẩm chất sáng ngời của Anh bộ đội Cụ Hồ. Trong Hội cựu chiến binh của Thị trấn Thắng,tôi đã gặp và nói chuyện với một con người như thế.

Anh là Nguyễn Đức Kế, sinh năm 1949, hiện ở Khu 5 TT Thắng. Anh nhập ngũ năm 1968 vào sư đoàn 320B, tham gia huấn luyện ở Nho Quan- Ninh Bình. Anh có mặt ở chiến trường Miền Nam từ năm 1971, làm trinh sát pháo binh thuộc Quân khu V. Trong giai đoạn căng thẳng nhất của cuộc kháng chiến chống Mỹ, anh đã tham gia chiến dịch Nguyễn Huệ ( 1972), giải phóng Tiên Phước- Quảng Nam. Những năm sau đó, anh tiếp tục tham gia chiến đấu ở chiến trường Trung trung bộ cho đến cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Mùa xuân năm 1975 lịch sử.

Anh Nguyễn Đức Kế

Kể về những ngày tháng đó, giọng anh hào hứng, say mê và rành rẽ như vừa mới xảy ra. Anh bảo: sau khi ta giải phóng Đà Nẵng, đơn vị của anh hợp vào với Lữ đoàn 52, bổ sung cho Quân đoàn 4- tiến vào phía Nam. Đó là những ngày hành quân thần tốc. Nhân dân ủng hộ bộ đội hết lòng. Mọi phương tiện giao thông chỉ dành chở bộ đội hành quân. Ở mỗi điểm dừng chân , dân lo tiếp tế và chăm sóc các anh rất là chu đáo. Quân ta đi như thác đổ. Ngày 28-4, đến Xuân Lộc. Phòng tuyến cuối cùng của Sài Gòn đã mở. Quân địch hỗn loạn, nhiều đơn vị của chúng đã buông súng đầu hàng. Anh kể : lúc đó ta không có thời gian để bắt tù binh. Ai đầu hàng chỉ việc trút bỏ quân phục, vũ khi rồi cho về quê quán, trình diện sau. Dọc đường hành quân, súng ống, quân tư trang của địch vứt bỏ ngổn ngang...Các anh nhằm Sài Gòn thẳng tiến. 10h sáng 30-4, đơn vị các anh vào đến Trảng Bom. Và giữa trưa 30/4 các anh đã có mặt ở trung tâm Sài Gòn. Thành phố lúc này đã hoàn toàn im tiếng súng. Đất nước đã hòa bình.

Anh Nguyễn Đức Kế( ngoài cùng bên phải) và đồng đội- năm 1973

Năm 1976, anh được về phục viên. Hỏi về chế độ cho các anh thời ấy, anh chỉ cười và bảo rằng: mình còn sống trở về đã là một điều may mắn. Còn hồi đó chế độ thì có gì đâu; 90kg gạo và ít tiền trợ cấp đủ để mua quà...Cuối năm 1976, anh xây dựng gia đình...Rồi sinh được 4 người con. Trong những tháng năm bao cấp, anh vừa làm nghề lái xe bò vừa làm ruộng...ngoài ra còn tham gia công tácđịa phương cho đến tận bây giờ. Anh bảo : là người lính trở về quê, làm cái gì cũng phải nghĩ đến thanh danh người lính. Làm dân cũng phải là dân tử tế.

Tạm biệt anh trong một chiều cuối tháng Tư đầy nắng, anh tiễn tôi và dặn : có viết gì về tớ thì cứ viết bình thường thôi nhé. Và anh cười thật tươi !

 TRẦN THANH

Nỗ lực và có nhiều cống hiến trong nghiên cứu khoa học, Tiến sỹ Nguyễn Thế Hân (sinh năm 1983), giảng viên bộ môn Công nghệ Chế biến Thủy sản, khoa Công nghệ Thực phẩm, Trường Đại học Nha Trang vừa vinh dự là 1 trong 10 nhà khoa học trẻ nhận Giải thưởng “Quả Cầu Vàng” năm 2014.
 
 
TS Hân nhận giải thưởng quả cầu vàng; chụp ảnh cùng Phó thủ tướng Vũ Đức Đam
 
Từ học trò quê đến nhà khoa học trẻ
 
Gặp Hân tại quê nhà thôn Ngọ Phúc, xã Châu Minh, Hiệp Hòa, Bắc Giang đúng vào thời gian anh vừa trở về sau chuyến tham dự cuộc gặp gỡ hữu nghị thanh niên Việt- Trung lần thứ 15 tại Trung Quốc. Sự cởi mở, chân thành trong giao tiếp là ấn tượng đầu tiên của chúng tôi về vị tiến sỹ trẻ Nguyễn Thế Hân.
 
 
Tiến sỹ Nguyễn Thế Hân và người cha của mình tại quê nhà.
 
Là con út trong một gia đình nông dân nghèo, so với các anh chị trong gia đình Hân được bố mẹ tạo điều kiện hơn trong học tập. Năm 2001, Nguyễn Thế Hân đã không phụ sự kỳ vọng của gia đình khi là người đầu tiên của làng Ngọ Phúc, xã Châu Minh thi đỗ Đại học. Đỗ 3 trường: Đại học Thủy sản Nha Trang (nay là Đại học Nha Trang), Đại học Công nghiệp Hà Nội và Cao đẳng Xây dựng, nhưng Hân quyết định vào Nha Trang học đại học. Ban đầu, Hân theo học ngành cơ khí tàu thuyền, nhưng nhận thấy mình không giỏi về kỹ thuật, Hân chuyển sang ngành chế biến thủy sản. Xa quê, xa gia đình, gặp vô vàn khó khăn nhưng Hân quan niệm: đã làm gì thì phải làm đến nơi đến chốn, đạt hiệu quả tốt nhất. Năm 2005, tốt nghiệp Đại học với tấm bằng loại ưu và là 1 trong 3 sinh viên tốt nghiệp xuất sắc anh được nhà trường giữ lại công tác tại Khoa Chế biến thực phẩm (nay là Khoa Công nghệ thực phẩm). Với mong muốn nâng cao trình độ, Hân đã tham dự các hội thảo quốc tế tổ chức tại Việt Nam để tiếp cận với các giáo sư, thuyết phục họ, giành cho mình các suất học bổng. Năm 2008, anh nhận học bổng toàn phần của Chính phủ Hàn Quốc để học thạc sĩ ngành công nghệ thực phẩm. Trong 2 năm học thạc sỹ tại Hàn Quốc, Nguyễn Thế Hân đã có rất nhiều bài báo khoa học đăng trên tạp chí khoa học quốc tế. Đặc biệt, đề tài chiết suất hợp chất, hoạt chất sinh học để ứng dụng trong việc ngăn ngừa và điều trị bệnh tiểu đường từ nguyên liệu biển đã được giới khoa học đánh giá cao. Anh Hân chia sẻ: “Điều khiến tôi tâm đắc nhất là các công trình nghiên cứu tại Hàn Quốc đã được ứng dụng để điều trị bệnh liên quan đái tháo đường, béo phì, các bệnh liên quan đến quá trình oxy hóa, đồng thời là cơ sở phát triển các sản phẩm chức năng từ rong biển, hải sâm, phục vụ cho lĩnh vực thương mại”,
 
 
Tiến sỹ Nguyễn Thế Hân hướng dẫn sinh viên nghiên cứu khoa học
 
Sau khi lấy bằng thạc sĩ, nhiều viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp danh tiếng ở Hàn Quốc muốn giữ anh lại làm việc với nhiều chính sách ưu đãi. Song, anh Hân đã từ chối tất cả với lý do “muốn được đến đất nước khác để có cơ hội tiếp thu thêm kiến thức, thành tựu nghiên cứu khoa học mới, mang về phục vụ cho đất nước mình”. Anh đã chọn trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hải dương Tokyo, Nhật Bản để lấy tấm bằng tiến sĩ, tiếp tục theo đuổi niềm đam mê nghiên cứu khoa học của mình. Với những thành tích nổi bật trong nghiên cứu khoa học ở Hàn Quốc, anh là một trong 5 người được Chính phủ Nhật Bản cấp học bổng toàn phần. Say mê với nghiên cứu khoa học, anh tiếp tục có nhiều nghiên cứu thu hút được sự quan tâm của giới khoa học nước này, đáng chú ý nhất là các công trình nghiên cứu về hoạt chất sinh học trong nấm rơm. Công trình nghiên cứu làm cơ sở để anh đề xuất một đề tài hợp tác quốc tế giữa Nhật Bản và Công ty nghiên cứu thủy sản (NOVUS) của Hoa Kỳ, đặt tại Đại học Nông lâm TP Hồ Chí Minh, nhằm ứng dụng nâng cao chất lượng cá tra xuất khẩu. Thông qua đây, anh chuyển giao công nghệ và thiết bị cho Trường Đại học Nông lâm trong một số phân tích để đánh giá chất lượng thủy sản. Anh cũng là đồng tác giả 1 cuốn sách xuất bản tại NXB AOCS (Hoa Kỳ). Ngoài ra, anh còn có một số nghiên cứu mang lại hiệu quả thiết thực trong việc tăng khả năng miễn dịch của cá tra cũng như góp phần bảo vệ môi trường ở Việt Nam. 
 
Trong thời gian học tập ở Hàn Quốc và Nhật Bản, anh đã thực hiện và đăng 7 bài báo khoa học chuyên ngành ở các tạp chí khoa học uy tín trên thế giới; 21 báo cáo khoa học tại các hội thảo quốc tế ở Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Mỹ, Canada... Các công trình nghiên cứu của anh được các nhà khoa học trên thế giới đánh giá cao về tính khoa học mới và tính ứng dụng cao trong thực tế. 
 
Nói về những nỗ lực trong quá trình nghiên cứu khoa học, anh Hân cho biết, khi mới bắt tay vào làm nghiên cứu sinh gặp vô vàn khó khăn và việc nghiên cứu không phải lúc nào cũng suôn sẻ, đạt kết quả như mong muốn. Nhưng anh luôn tự nhủ, có môi trường thuận lợi để biến ước mơ thành hiện thực thì không có lý do gì mà không vượt qua được khó khăn. Nói là làm, anh tự học ngoại ngữ, mày mò tìm hiểu thiết bị, máy móc hiện đại ở nước bạn và dành từ 18- 20h/ngày trong phòng thí nghiệm để nghiên cứu. Cuối năm 2013, hoàn thành tiến sĩ đúng thời hạn, anh Hân quyết định về nước để lại phía sau những lời mời làm việc hấp dẫn ở Nhật Bản. Anh tâm sự: “Ngay từ khi ấp ủ dự định đi học tập, nghiên cứu ở nước ngoài, mình không có ý định ở lại đất nước bạn mà quyết tâm quay về nước làm việc, đứng trên bục giảng để có cơ hội truyền đạt kiến thức đã lĩnh hội và truyền cảm hứng, đam mê nghiên cứu khoa học cho sinh viên. Hơn nữa giúp doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao để xây dựng thương hiệu có sức cạnh tranh cao. Theo mình, nghiên cứu khoa học để phục vụ chính đất nước mình thì niềm vui của nhà khoa học sẽ tăng lên gấp bội và thành quả của các công trình nghiên cứu có ý nghĩa hơn rất nhiều”. 
 
Sau khi về nước làm việc, anh vẫn giữ tinh thần chủ động, sáng tạo trong nghiên cứu khoa học. Anh đặt mục tiêu dành nhiều thời gian giúp doanh nghiệp ứng dụng kết quả đã nghiên cứu để nâng cao chất lượng sản phẩm từ cá, tôm... Chỉ trong thời gian ngắn, Tiến sĩ Nguyễn Thế Hân đã có thêm nhiều công trình nghiên cứu, như: Thử nghiệm chất chống ô xy hóa trên cá tra ở đồng bằng sông Cửu Long; nghiên cứu, đánh giá và khẳng định hoạt tính sinh học quý của yến sào; ứng dụng hoạt tính sinh học từ nguồn sẵn có trong tự nhiên…
Truyền lửa đam mê khoa học cho sinh viên qua công tác Đoàn
 
Ngoài nghiên cứu, giảng dạy, Tiến sĩ Hân còn là một cán bộ Đoàn năng động, đưa hoạt động đoàn trong trường Đại học đi vào thực chất, mang lại lợi ích thiết thực. Trên cương vị là Phó Bí thư đoàn trường, anh thường xuyên tổ chức những buổi tọa đàm, hội thảo… nhằm truyền đam mê và thúc đẩy nghiên cứu khoa học trong sinh viên. Anh khởi xướng thành lập các nhóm, CLB sinh viên nghiên cứu khoa học, vừa tạo sân chơi trong lĩnh vực khoa học, vừa khuyến khích ý tưởng nghiên cứu mới, độc đáo, có tính ứng dụng cao. Lấy sinh viên làm trung tâm, anh cũng khởi xướng việc liên kết với các doanh nghiệp tạo điều kiện cho sinh viên làm thêm trong dịp nghỉ hè, giúp các em vừa có thêm thu nhập, vừa tiếp cận được thực tế công việc. Ấp ủ nhiều dự định nhằm hỗ trợ sinh viên trong học tập cũng như phong trào đoàn, hội, hiện anh triển khai xây dựng Quỹ tài năng trẻ để hỗ trợ cho những sinh viên có ý tưởng, thực hiện ước mơ nghiên cứu khoa học. Anh chia sẻ: “Thời gian tới, tôi cùng Ban Chấp hành Đoàn trường sẽ tổ chức cuộc thi đề xuất ý tưởng nghiên cứu khoa học, khơi dậy sức sáng tạo trong đoàn viên, sinh viên. Trong đó, cố gắng thực hiện xã hội hóa công tác nghiên cứu khoa học bằng các nguồn tài trợ và từ nguồn kinh phí hoạt động của đoàn. Những đề tài hay, có tính ứng dụng thực tiễn của sinh viên sẽ được hỗ trợ một phần kinh phí để thực hiện...”. 
 
Với những đóng góp của mình trong công tác giảng dạy, nghiên cứu khoa học và phong trào đoàn, hội, Tiến sỹ Nguyễn Thế Hân đã vinh dự là 1 trong 10 gương mặt trẻ của cả nước được nhận giải thưởng Khoa học kỹ thuật Thanh niên “Quả Cầu Vàng” năm 2014 do Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ trao tặng; là 1 trong 92 cán bộ đoàn xuất sắc toàn quốc tham dự cuộc gặp gỡ hữu nghị thanh niên Việt- Trung lần thứ 15 năm 2015, nhân 60 năm kỷ niệm thiết lập quan hệ Việt- Trung.
 
Phương Nhung- Đài TT Hiệp Hòa

Nhân ngày gia đình Việt Nam 28/6, sáng ngày 30/5 Hội liên hiệp phụ nữ huyện Hiệp Hòa đã phối hợp với Công ty dầu ăn thực vật neptune đã tổ chức hội thi nấu ăn với chủ đề “Gia đình điểm 10” tại trường Tiểu học thị trấn Thắng.

Tới dự có đồng chí Vũ Chì Kỳ, Phó Bí thư TT HU, Chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Nguyễn Hữu Chính, Phó chủ tịch HĐND huyện, lãnh đạo các cơ quan, ban ngành của huyện, trường TH Thị trấn, lãnh đạo các nhà tài trợ. Tham dự cuộc thi có 50 gia đình đại diện cho 26 Hội phụ nữ của 26 xã, thị trấn. 

Sau 30 phút trổ tài, mâm cơm gia đình đậm nét văn hóa Việt đã được các gia đình dự thi trưng bày. Nhiều mầm cơn không chỉ đẹp trình bày, ngon về chất lượng mà còn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. 

Mỗi món ăn là một ý tưởng độc đáo riêng nhưng tất cả đều hướng đến một ý nghĩa chung đó là cùng nhau xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, bình đẳng, hạnh phúc. Hội thi là dịp để các chị em chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc gia đình, tạo điều kiện hoàn thành nhiệm vụ chính trị- xã hội.

Với tinh thần công tâm, khách quan, làm việc hết mình, Ban Giám khảo đã chọn được những đội xuất sắc của Hội thi, cụ thể: Giải nhất thuộc về gia đình chị Nguyễn Thị Hồng, Thị trấn Thắng; 2 giải nhì thuộc về gia đình chị La Thị Liên, xã Ngọc Sơn và anh Nguyễn Văn Thao, xã Quang Minh. Ngoài Ban tổ hcwcs còn trao 2 giải ba, 5 giải khuyến khích cho các gia đình có số điểm cao và nhiều phần quà hấp dẫn cho các gia đình còn lại.

Một số hình ảnh hội thi:

Ban giám khảo hội thi

Các đồng chí lãnh đạo huyện thăm quan hội thi.

Chủ tịch LHPN huyện tặng hoa, cảm ơn nhà tài trợ.

Đại biểu dự khai mạc hội thi.

Mai Anh

 

Thực hiện sự chỉ đạo của Hội LHPN tỉnh Bắc Giang; được sự nhất trí của Huyện ủy Hiệp Hòa, vừa qua Hội LHPN huyện Hiệp Hòa tiến hành giám sát điểm tại xã Hoàng An về thực hiện chế độ bảo hiểm y tế cho phụ nữ nghèo, phụ nữ nghèo là tôn giáo. Về dự buổi giám sát có đồng chí Bùi Thị Hạnh, Trưởng ban Luật pháp chính sách – Hội LHPN tỉnh Bắc Giang.

Sau khi đoàn giám sát làm việc với đồng chí Chủ tịch UBND xã, các cán bộ chuyên môn của huyện, xã và qua khảo sát tham vấn tại một số hộ nghèo được hưởng bảo hiểm y tế của 3 thôn cho thấy công tác chỉ đạo, triển khai các chính sách về bảo hiểm y tế đã được UBND xã Hoàng An triển khai kịp thời, rộng rãi tới toàn thể nhân dân. Bằng việc xây dựng kế hoạch cụ thể, phối hợp với các ngành liên quan mở các hội nghị tuyền truyền phổ biến giáo dục pháp luật; viết các tin bài phát trên loa truyền thanh về các thôn nhiều lần; lồng ghép qua các buổi sinh hoạt chi, tổ của các đoàn thể cơ sở…thông qua đó nhân dân nắm khá rõ về chế độ bảo hiểm y tế mà Đảng và Nhà nước đã quan tâm.

Đến thời điểm giám sát, tổng số hộ nghèo của xã Hoàng an là 89 hộ/ 1611 hộ, chiếm 5,52% . Toàn xã có 141/141 phụ nữ nghèo được hưởng bảo hiểm y tế  đạt 100%, trong đó có 8 phụ nữ theo Đạo Thiên chúa giáo. Qua tham vấn 5 hộ của 3 thôn với 15 khẩu các hộ đều phấn khởi cho biết: thẻ Bảo hiểm y tế được nhận ngay từ đầu năm dương lịch và được lãnh đạo thôn mang đến trao tận hộ gia đình và người dân được tham vấn đều khẳng định được biết chế độ bảo hiểm y tế qua việc tuyên truyền của chính quyền, các đoàn thể của thôn và qua hệ thống loa truyền thanh của xã phát hàng ngay đến thôn. Qua giám sát không có hiện tượng trùng lắp, chậm trả thẻ đối với dân, công tác khám, chữa bệnh đều được người dân khẳng định thuận lợi chưa có khó khăn gì.

Bảo hiểm y tế là chính sách an sinh xã hội mang tính nhân văn, nhân đạo sâu sắc được Đảng, Nhà nước ta hết sức coi trọng, là chỗ dựa chủ yếu của người bệnh, nhất là đối với người nghèo. Vì vậy việc làm tốt chính sách bảo hiểm y tế là mang lại lợi ích thiết thực cho người dân và nhất là người dân có thu nhập thấp, hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn khi không may đau ốm, bệnh tật.

Sau đây là một số hình ảnh của buổi giám sát.

 

BTV Hội LHPN huyện Hiệp Hòa

 

Thật không thể tưởng tượng được là họ không để "lộ hàng" bất kỳ một khoảnh khắc nào!

Trong 2 ngày 23,24/5, Ủy ban Hội LHTN Việt Nam huyện Hiệp Hoà đã phối hợp với Phòng y tế huyện tổ chức Ngày hội “Thầy thuốc trẻ Hiệp Hoà làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng” nhằm thiết thực lập thành tích chào mừng kỷ niệm 125 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, chào mừng Đại hội Đảng các cấp.

 Ngày hội diễn ra các hoạt động như: khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí các bệnh về mắt, điện tim, kiểm tra máu, siêu âm... trong đó tại xã Hợp Thịnh và xã Hoàng Lương đoàn Y, Bác Sỹ của bệnh viện Đại học y Hà Nội đã khám, tư vấn, phát thuốc cho trên 800 đối tượng là người có công, hộ nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Tại xã Đại Thành và xã Thái Sơn Câu lạc bộ thầy thuốc trẻ của bệnh viện đa khoa huyện đã khám, tư vấn, phát thuốc cho trên 400 đối tượng là người có công, gia đình hộ nghèo. Tổng kinh phí của các đợt khám chữa bệnh tại 4 xã là hơn 200 triệu đồng với sự tham gia của trên 40 y, bác sỹ

Đây là dịp để đội ngũ Thầy thuốc trẻ của huyện thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn và tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, qua đó tăng cường sự đoàn kết, tập hợp lực lượng Thầy thuốc trẻ trong các hoạt động tại cộng đồng, đồng thời cổ vũ tinh thần sống đẹp vì cộng đồng trong tầng lớp thanh niên, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân. 

Nhung- Giang (Huyện đoàn)

 

(SKGĐ) Một bữa ăn sáng chứa nhiều protein không chỉ giúp cơ thể tràn đầy năng lượng mà còn giúp cơ thể kiểm soát lượng đường và insulin rất tốt.

Một nghiên cứu mới được trình bày tại Hội nghị sinh học thực nghiệm 2014 của Hội Dinh dường Mỹ mới được tổ chức tại San Diego (Mỹ) cho biết, những bằng chứng về về tác động tích cực của việc ăn nhiều thực phẩm chứa protein trong bữa sáng đối với sự phát triển của cơ thể, đặc biệt là việc kiểm soát lượng đường và insulin trong máu.

Theo đó, các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Missouri (Mỹ) kết luận rằng, một bữa ăn sáng chứa nhiều protein như xúc xích, trứng, thịt… cho phép kiểm soát lượng đường và insulin trong máu tốt hơn so với một bữa ăn sáng có hàm lượng protein thấp hoặc không có protein.

TS. Heather Leidy - trợ lý giáo sư về dinh dưỡng và luyện tập sinh lý học tại Đại học Manchester (Anh) cho biết. “Đối với phụ nữ, ăn thêm nhiều protein vào buổi sáng có ảnh hưởng tốt đến lượng đường trong máu và mức insulin. Nếu có chế độ ăn uống lành mạnh và tiêu thụ thường xuyên những loại thực phẩm giúp kiểm soát lượng đường trong máu, bạn có thể phòng tránh khỏi bệnh đái tháo đường trong tương lai”.

Việc ăn nhiều protein vào buổi sáng không chỉ giúp bạn kiểm soát đường huyết, insulin mà còn giúp bạn kiểm soát tốt hơn trọng lượng của bạn, chống béo phì, hạn chế cảm giác đói trong cả ngày. Bởi vậy, bạn hãy “Ăn bữa sáng như một vị vua, ăn trưa như hoàng tử và ăn tối như kẻ bần cùng”.

Những thực phẩm giàu protein nên ăn buổi sáng:

1. Trứng: Một lựa chọn tuyệt vời cho bữa sáng. Chúng không có chất béo, không làm tăng cân và có lợi cho hệ tim mạch.

2. Các loại hạt: Các loại hạt là nguồn protein lành mạnh, đồng thời chứa nhiều chất dinh dưỡng khác như vitamin E và selen. Với bệnh nhân đái tháo đường, ăn thực phẩm giàu carbohydrate từ các loại hạt có thể giúp làm giảm dần lượng đường trong máu.

3. Sữa: Sữa và hầu hết các sản phẩm chế biến từ sữa đều có hàm lượng protein cao. Bạn chỉ cần uống một ly sữa ấm hoặc ăn một miếng phô mai không béo cũng đã giúp cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể làm việc vào buổi sáng.

4. Thịt: là thực phẩm chứa nhiều protein. Tuy nhiên, bạn nên ăn thịt trắng sẽ tốt hơn thịt đỏ, vì chúng chứa protein nạc.

5. Cá: Cá là loại thực phẩm giàu protein và chất béo lành mạnh. Bạn có thể lựa chọn cá hồi, cá tuyết, cá ngừ… Chúng chứa các axit omega-3 và omega-6 rất có lợi cho sức khỏe của bạn.

6. Chuối: Đây là loại trái cây bạn nên ăn vào buổi sáng. Nó không chỉ rất tốt cho tiêu hóa mà còn chứa nhiều protein, giúp cơ thể tràn đầy năng lượng cho mỗi ngày làm việc. Cứ mỗi 100g chuối sẽ có 4g protein. Chuối có thể ăn kèm với sữa, ăn nguyên quả hoặc kết hợp trong món salad trái cây.

Lam Lê

Vừa qua  tại nhà văn hóa thôn Chùa, Hội Nông dân xã Lương Phong đã tổ chức hội nghị, hội thảo mô hình lò đốt rác thải tại hộ gia đình; về dự hội nghị có Đ/c La Văn Tuấn- Ủy viên Ban Thường vụ Hội Nông dân huyện; Đ/c Trần Văn Hán- Chủ tịch UBND xã; Đ/c Lưu Văn Tú – Phó Chủ tịch UBND xã; các ông bà là Trưởng, Phó thôn; các ông bà là chi hội trưởng chi Hội Nông dân của 13 thôn/xã và các hộ hội viên nông dân thôn Chùa tham gia mô hình.

Đ/c Chủ tịch UBND xã Trần Văn Hán phát biểu

         Trong khi nhiều xã vùng nông thôn trên địa bàn huyện đang phải loay hoay với vấn đề rác thải và thu gom rác thải, thì một số xã đã có cách làm hay, sáng tạo. Điển hình như xã Lương Phong, trước đây vấn đề rác thải trở nên nhức nhối khi người dân có thói quen xả rác bừa bãi ở đầu làng, bên bờ kênh, ven ruộng, ao hồ, những khu đất trống… Gây mất mỹ quan thôn xóm và ô nhiễm môi trường. Để khắc phục tình trạng này, Đảng ủy- HĐND-UBND xã Lương Phong đã có nghị quyết chuyên đề giao cho Hội Nông dân xã làm nòng cốt xây dựng mô hình lò đốt rác mini tại hộ gia đình.

Mô hình lò đốt rác tại  hộ gia đình nhà ông Sen ở thôn Chùa xã Lương Phong

Tại hội thảo, các đại biểu được nghe Chủ tịch Hội Nông dân xã Lương Phong ông Nguyễn Văn Đê báo cáo tổng quan về mô hình xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn xã; cơ chế vận hành, những ưu điểm trong việc xử lý rác bằng công nghệ lò đốt rác; tình hình thu gom, vận chuyển xử lý rác thải và các ý kiến phát biểu của các hộ tham gia mô hình.

Theo báo cáo được biết tại thôn Chùa có 06 hộ đang thực hiện mô hình này; so sánh với mô hình lò đốt rác nhóm gia đình ( 3-4 hộ) đầu tư từ 650.000đ - 700.000 đồng /lò thì Lò đốt rác cải tiến hộ gia đình ( 01 hộ) chi phí chỉ từ 200.000đ-250.000đ dễ xây dựng, ưu thế và công dụng hơn hẳn.

Đại biểu dự hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Trần Văn Hán - Phó bí thư Chủ tịch UBND xã Lương Phong  ghi nhận và đánh giá cao mô hình xử lý rác thải bằng công nghệ lò đốt rác tại hộ gia đình. Đồng chí nhấn mạnh: Trong thời gian tới, các ngành chức năng cần triển khai nhân rộng mô hình này. Giao cho Ban chấp hành Hội nông dân xã xây dựng kế hoạch, dự trù kinh phí trình UBND xã để hỗ trợ các hộ tham gia mô hình, tạo môi trường trong lành trong khu dân cư trên địa bàn xã.

 Nguyễn Văn Đê: Hội Nông dân xã Lương Phong

 

 

 

Sáng ngày 2/6, huyện Hiệp Hòa đã tổ chức lễ phát động tháng hành động vì trẻ em và ra quân chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2015.

Dự và chỉ đạo có đồng chí Ngụy Văn Tuyên, Phó Bí thư Tỉnh đoàn, các đồng chí trưởng các phòng, ban của Tỉnh đoàn, Sở lao động thương binh và Xã hội; ở huyện có các đồng chí Nguyễn Hữu Chính, Phó chủ tịch HĐND huyện, Tạ Việt Hùng, Phó Chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo các cơ quan, ban ngành, đoàn thể của huyện, lãnh đạo UBND, Bí thư Đoàn các xã, thị trấn và học sinh vượt khó học giỏi.

Tháng hành động vì trẻ em năm 2015 lựa chọn chủ đề “Lắng nghe trẻ em nói”. Thời gian phát động từ ngày 25/5- 30/6/2015, được tổ chức tập trung vào các hoạt động truyền thông, vận động xã hội, các hoạt động vui chơi, giải trí, sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao. 

Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè ở Hiệp Hòa với chủ đề “Tuổi trẻ Hiệp Hòa xung kích, tình nguyện, thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng các cấp”. Theo đó, các cấp bộ đoàn sẽ tập trung cho các hoạt động tình nguyện tại chỗ, tham gia phát triển kinh tế, văn hóa- xã hội, bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới, xây dựng văn minh đô thị….

Phát biểu tại lễ ra quân, Phó chủ tịch UBND huyện Tạ Việt Hùng đề nghị các cấp, các ngành trong huyện tập trung một số nội dung trọng tâm, như: Bám sát kế hoạch của tỉnh, chủ động phối hợp các ngành thành viên trong công tác chỉ đạo, triển khai kế hoạch phù hợp tình hình thực tế địa phương, đơn vị; tập trung giáo dục kỹ năng sống, thực hành xã hội, giáo dục nhân cách, tư duy cho thanh, thiếu nhi. Đặc biệt, trong tổ chức các hoạt động cần quan tâm đến trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, yếu thế, khuyết tật, bị nhiễm HIV/ADIS. Các cấp bộ Đoàn cần tổ các hoạt động sáng tạo, hiệu quả, thiết thực, tiết kiệm; đảm bảo tính an toàn, chuyên nghiệp, lấy hiệu quả hoạt động làm thước đo đánh giá phong trào; tiếp tục phát triển các chương trình, hoạt động tình nguyện đã được triển khai hiệu quả trong những năm trước đồng thời nghiên cứu để triển khai các chương trình tình nguyện mới, đem lại hiệu quả kinh tế - xã hội cao, thiết thực, phù hợp với nhu cầu của nhân dân, của địa phương. Ngoài ra, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cũng cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về Chiến dịch thanh niên tình nguyện để tạo sự quan tâm của thanh thiếu nhi và cộng đồng, góp phần đưa hình ảnh tình nguyện của thanh niên, hoạt động của Đoàn đến gần hơn với xã hội và giáo dục ý thức, trách nhiệm đối với cộng đồng cho thanh  niên. 

Nhân dịp này, đã có 40 xuất quà của tỉnh và 52 xuất quà của huyện được trao cho 92 học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vươn lên trong học tập trên địa bàn huyện.

Mai Anh

 

Sáng 1/6, Huyện ủy, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ huyện Hiệp Hòa long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm ngày giành chính quyền huyện Hiệp Hòa (1/6/1945 – 1/6/2015) và đón nhận Huân chương lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước trao tặng.

Dự lễ kỳ niệm có đồng chí: Bùi Văn Hải, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Thanh Quất, lão thành Cách mạng, Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Bắc, các đại biểu là Mẹ VNAH, lão thành cách mạng, cán bộ tiền khởi nghĩa và lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo Huyện ủy- HĐND-UBND-UBMTTQ, các ban ngành, đoàn thể huyện, lãnh đạo các xã, thị trấn.

Với vị trí địa lý chiến lược, huyện Hiệp Hòa đã được TƯ Đảng chọn là căn cứ để gây dựng phong trào cách mạng từ rất sớm. Dưới ánh sáng của Đảng, nhân dân các dân tộc trong huyện Hiệp Hòa đã giác ngộ cách mạng, không tiếc máu xương nuôi giấu, đảm bảo an toàn cho các đồng chí lãnh đạo Đảng về hoạt động bí mật, tổ chức các phong trào cách mạng. Đây là yếu tố quyết định để phong trào cách mạng ở Hiệp Hòa phát triển mạnh mẽ và Hiệp Hòa đã vinh dự được TƯ Đảng chọn làm ATK II. Sau thành công khởi nghĩa giành chính quyền ở Xuân Biều, ngày 1/6/1945, lực lượng vũ trang của tỉnh và lực lượng tự vệ Hoàng Vân đã tiến thẳng vào cổng huyện, san bằng huyện đường, chấm dứt vĩnh viễn chế độ phong kiến thực dân và phát xít ở Hiệp Hòa. Đồng thời, thành lập chính quyền cách mạng cấp huyện đầu tiên tại tỉnh Bắc Giang. Chiến thắng đã góp phần tạo nên khí thế sục sôi cách mạng trong toàn tỉnh và cả nước trong công cuộc đánh pháp, đuổi Nhật giành chính quyền về tay nhân dân, tạo nên thắng lợi của cuộc cách mạng tháng 8 và sự ra đời của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, nhà nước công nông đầu tiên ở Đông Nam Á.

Diễn văn kỷ niệm do đồng chí Nguyễn Thị Hoa, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Hiệp Hòa tại buổi lễ một lần nữa khẳng định: sự kiện giải phóng huyện lỵ Hiệp Hòa vào ngày 1/6/1945 là một mốc son chói lọi trong lịch sử đấu tranh bảo vệ Tổ quốc của nhân dân các dân tộc huyện Hiệp Hòa. Không gì khác, chính giá trị tinh thần to lớn của chiến thắng cùng với truyền thống đoàn kết, yêu nước đã tạo ra động lực giúp cho đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hiệp Hòa vượt qua mọi khó khăn và đạt được những thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực phát triển KTXH. Trong quy hoạch tổng thể phát triển KTXH tỉnh Bắc Giang đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, Hiệp Hòa được xác định là vùng động lực, trung tâm điều phối phát triển khu vực phía Tây của tỉnh.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, đồng chí Bùi Văn Hải, Bí thư Tỉnh ủy ghi nhận và biểu dương những kết quả, thành tựu mà đảng bộ và chính quyền, nhân dân huyện Hiệp Hòa đạt được trong chặng đường 70 năm qua. Đ/c nhấn mạnh: kỷ niệm 70 năm ngày giành chính quyền không chỉ để hồi tưởng, tự hào về một sự kiện lịch sử vẻ vang mà quan trọng hơn là tiếp tục củng cố niềm tin vào Đảng, vào đường lối đổi mới của đất nước; tăng cường sự thống nhất ý chí và hành động, tạo động lực mới để Hiệp Hòa phát triển nhanh hơn, vững chắc hơn trong thời gian tới.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Bùi Văn Hải đã trao Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước cho cán bộ và nhân dân huyện Hiệp Hòa. Đây là phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước ghi nhận những đóng góp, thành tựu mà đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Hiệp Hòa đã đạt được trong công cuộc bảo vệ, xây dựng và đổi mới đất nước.

Hát bên Tượng đài Quê hương>>

Đại biểu dự lễ.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước- Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Bùi Văn Hải phát biểu chúc mừng và trao Huân chương Lao động Hạng nhì cho cán bộ và nhân dân huyện Hiệp Hòa.

Ông Nguyễn Thanh Quất- Nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Bắc, Lão thành cách mạng phát biểu.

Chủ tịch UBND huyện Hiệp Hòa Nguyễn Thi Hoa đọc diễn văn ôn lại truyền thống 70 năm vẻ vang của Đảng bộ và nhân dân huyện Hiệp Hòa.

PCT UBND huyện Tạ Việt Hùng điều hành buổi lễ.

Các đại biểu dâng hương tại Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ.

Phương Nhung- Đài TT Hiệp Hòa

Hưởng ứng chương trình tình nguyện mùa Hè xanh; ngày 30/5, Huyện đoàn Hiệp Hòa kết hợp với CLB Thanh niên tình nguyện Hiephoa.net và  Đoàn thanh niên xã Xuân Cẩm tổ chức chương trình “Tết thiếu nhi cho em 2015”.

Với mong muốn nâng cao trách nhiệm của gia đình, nhà trường, cộng đồng và toàn thể xã hội đối với sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ giáo dục trẻ em. Được sự quan tâm giúp đỡ, đóng góp và hưởng ứng từ các Nhà tài trợ, các CLB, và hơn 50 bạn tình nguyện viên trong toàn huyện, chương trình đã được diễn ra từ 07h – 22h cùng ngày với nhiều hoạt động thiết thực như: Thăm viếng và thu dọn nghĩa trang Liệt sĩ xã Xuân Cẩm, cắt tóc miễn phí cho trẻ em trong toàn xã, tổ chức các trò chơi dân gian, văn nghệ và phát quà cho các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn vượt khó học giỏi… 

Chương trình “Tết thiếu nhi cho em” khép lại trong niềm vui hân hoan của các tình nguyện viên, các em nhỏ và để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng chính quyền và nhân dân địa phương. Sau hoạt động này, trong chiến dịch TNTN hè 2015, Ban Thường vụ Huyện đoàn Hiệp Hoà sẽ tiếp tục phối hợp với các tổ chức, các cá nhân và đặc biệt là các đội TNTN trong và ngoài huyện tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa và thiết thực./.

Nguyễn Hường - Đài TT Hiệp Hòa

Ủy ban Mặt trận tổ quốc huyện Hiệp Hòa khóa XX, nhiệm kỳ 2014- 2019 vừa tiến hành kỳ họp thứ 5.

Dự hội nghị có đồng chí Vũ Chí Kỳ- Phó bí thư  thường trực- Chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Chu Quang Hiển- Trưởng Ban tổ chức Huyện ủy; Chủ tịch UBMTTQ các xã và thị trấn.

Hội nghị đã tiến hành hiệp thương nhằm kiện toàn, bổ sung Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện khóa XX bằng hình thức biểu quyết. Kết quả, ông  Nguyễn Minh Tú đã được hiệp thương cử vào Ủy ban MTTQ huyện và giữ chức danh  Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện khóa IX với sự nhất trí cao.

Phát biểu tại kỳ họp, đồng chí Vũ Chí Kỳ, Phó bí thư TT HU, Chủ tịch HĐND huyện đã chúc mừng tân Phó chủ tịch UBMTTQ huyện và mong rằng đồng chí Phó chủ tịch cùng các thành viên Ủy ban MTTQ huyện cố gắng khắc phục mọi khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ, đưa các phong trào hoạt động của UB MTTQ huyện đạt được nhiều kết quả.

Mai Anh 

 

Vào khoảng 6h30 ngày 28/5/2015, Trên đường Quốc lộ cao tốc 1A hướng Hà Nội- Lạng Sơn, thuộc địa phận xã Quang Châu, giáp ranh với tỉnh Bắc Ninh, đã xảy ra tai nạn phương tiện giao thông. Chiếc xe ô tô BKS số 88C 01984 chở đầy hàng đã bị gẫy trục sau. Bánh xe sau văng ra ngoài, theo quán tính xe chạy khoảng hơn chục mét mới dừng lại được. Lúc này trên đường có rất nhiều phương tiện đang tham gia giao thông. Nguyên nhân đang được các cơ quan chức năng làm rõ. 

Hoàng Thương

 

Các đồng chí Nguyễn Thị Hoa, Chủ tịch UBMTTQ huyện, Nguyễn Văn Tiến, Trưởng Phòng Tài chính- Kế hoạch, Đinh Xuân Hiệu, Trưởng Phòng LĐTB- XH huyện vừa thay mặt Ban vận động ủng hộ quỹ vì người nghèo huyện Hiệp Hòa đến thăm và trao tiền ủng hộ cho các hộ nghèo xây dựng nhà ở.

Theo đó, đoàn đã đến thăm và trao tiền cho 4 hộ, bao gồm bà Nguyễn Thị Hường thôn Ngọ Phúc xã Châu Minh, ông Ngô Thị Bốn, thôn Vọng Giang xã Mai Đình, ông Nguyễn Thị Quyên, thôn Hồng Phong xã Thường Thắng và Lê Thị Mủn, thôn An Thông xã Đức Thắng. Trung bình mỗi hộ được nhận 20 triệu đồng. Qua việc làm trên đã thể hiện truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam “lá lành đùm lá rách”. Theo kế hoạch, UBMTTQ huyện sẽ tiếp tục ủng hộ kinh phí cho các hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở để làm nhà ở vào thời gian tới.

Một số hình ảnh trao tiền giúp hộ nghèo xây nhà;

Trao quà tại xã Mai Đình

Tại xã Thường Thắng

Tại xã Châu Minh

Mai Anh

 

Sáng 2/6, Mặt trận tổ quốc huyện Hiệp Hòa tổ chức hội nghị tổng kết phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, sống tốt đời đẹp đạo” trong đồng bào công giáo giai đoạn 2010-2015. Tới dự có đại diện lãnh đạo Ban dân tộc tôn giáo UBMTTQ tỉnh, Ủy ban đoàn kết công giáo tỉnh; Ở huyện có ông Vũ Chí Kỳ, Phó Bí thư huyện ủy; bà Nguyễn Thị Hoa, Chủ tịch UBND huyện; đại diện các ban ngành đoàn thể của huyện; Chủ tịch, Phó CT UBMTTQ các xã, thị trấn; trưởng ban công tác mặt trận khu dân cư có xứ họ đạo.

Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Thị Hoa phát biểu

Điểm nổi bật trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, sống tốt đời đẹp đạo” trong đồng bào công giáo giai đoạn 2010-2015” của huyện trong 5 năm qua là Ban đoàn kết công giáo huyện đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền và MTTQ các cấp tổ chức có hiệu quả các phong trào thi đua, gắn nội dung cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” “Toàn dân chung sức xây dựng Nông thôn mới” với đường hướng của Giáo hội Công giáo Việt Nam, phục vụ có hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của đại phương, luôn đề cao tinh thần sống “Tốt đời đẹp đạo”, “sống phúc âm giữa lòng dân tộc”. Trong phong trào thi đua phát triển kinh tế, nhiều hộ gia đình giáo dân đã thực hiện thành công chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi và kinh doanh dịch vụ. Ngoài ra, giáo họ đồng bào công giáo trong huyện còn tích cực tham gia phong trào từ thiện, bác ái, xây dựng đời sống văn hóa ở xứ đạo, họ đạo.

Toàn cảnh hội nghị

Thay mặt lãnh đạo huyện, bà Nguyễn Thị Hoa, Chủ tịch UBND huyện đã ghi nhận những đóng góp của ban đoàn kết công giáo huyện cũng như của đồng bào công giáo trên địa bàn huyện trong những năm qua. Đồng thời động viên đồng bào công giáo tiếp tục phát huy kết quả đạt được, tích cực tham gia các phong trào thi đua do huyện phát động. Nhân dịp này UBND huyện, UBMTTQ huyện đã khen thưởng 11 tập thể, 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, sống tốt đời đẹp đạo” trong đồng bào công giáo giai đoạn 2010-2015.

Cũng nhân dịp này, UBMTTQ huyện tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật về công tác giám sát và phản biện xã hội của MTTQ, công tác giám sát của ban thanh tra nhân dân, ban giám sát đầu tư của cộng đồng cho các chức sắc, chức việc đạo công giáo.

Khen thưởng thành tích xứ họ đạo và chức sắc tôn giáo.

 Phương Nhung- Hương Giang

Ngày 22/5, Trường THCS Hương Mai tổng kết năm học 2014-2015. Đến dự có các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy- HDND- UBND, Đoàn thanh niên CSMCM xã Hương Mai; Ban thường trực cha mẹ học sinh nhà trường; các thầy giáo, cô giáo và các em học sinh toàn trường.

Học sinh giỏi nhận phần thưởng của nhà trường.

Năm học vừa qua, Trường THCS Hương Mai đạt 75 giải học sinh giỏi các cuộc thi cấp huyện, 10 giải học sinh giỏi các cuộc thi cấp tỉnh, có một học sinh xuất sắc đoạt Huy chương Bạc Quốc gia trong kỳ thi học sinh giỏi giải toán bằng tiếng Anh qua mạng cấp Quốc gia. Trường THCS Hương Mai được các cấp quản lý đánh giá là đơn vị dẫn đầu về tổ chức các hoạt động ngoại khóa, giáo dục kỹ năng sống cho HS, GV. Tháng 12/2014 được Bộ GD&ĐT kiểm tra khen ngợi đánh giá cao về công tác Tự đánh giá và kiểm định chất lượng; tháng 5/2015 được SGD&ĐT kiểm tra chuyên đề đánh giá tốt; Trường THCS Hương Mai đã được đăng báo GD&TĐ số đặc biệt ngày 19/4/2015 giới thiệu với tiêu đề “Điểm sáng từ một ngôi trường” trong ngành giáo dục.

Hiện nay khuôn viên, CSVC nhà trường được tăng cường, đảm bảo môi trường học tập an toàn, xanh, sạch đẹp, được đón nhiều đơn vị đến tham quan học tập.

Trường THCS Hương Mai năm học (2012-2013; 2013-2014) được công nhận tập thể TTXS, nhận cờ tặng Thi đua của UBND tỉnh và Bằng khen của Bộ GD&ĐT. Tháng 5/2015 nhà trường được tặng giấy khen của Giám đốc SGD&ĐT Bắc Giang trong hội nghị điển hình tiên tiến (giai đoạn 2011-2015). Kết thúc năm học 2014-2015, nhà trường tiếp tục giữ vững thứ hạng tốp đầu của bậc học vè đề nghị công nhận tập thể TTXS.

Hoàng Thương

 

Sáng ngày 21/5, Trung tâm Dạy nghề huyện Hiệp Hòa phối hợp với Trường Cao đẳng Công nghệ và Kinh tế Hà Nội tổ chức bế giảng và trao bằng tốt nghiệp lớp Trung cấp chuyên nghiệp - K44. Về dự với buổi lễ có Đ/c Tạ Văn Hương - Hiệu trưởng trường Cao đẳng CN&KT Hà Nội, Đ/c Nguyễn Văn Trọng - Giám đốc TTDN.

Lớp học gồm 21 học viên, chủ yếu là cán bộ các xã, thị trấn trong huyện. Sau khoảng thời gian 2 năm học, các học viên được trang bị những kiến thức chuyên môn về lĩnh vực kế toán doanh nghiệp. Tại buổi lễ Đ/c Tạ Văn Hương đã chúc mừng và ghi nhận những kết quả mà các học viên đã đạt được trong suốt khóa học, đồng thời cũng đề nghị các anh (chị) học viên sau khi ra trường cần vận dụng tốt những kiến thức chuyên môn đã được truyền đạt để giải quyết các công việc của thực tiễn có hiệu quả. Đại diện cho học viên phát biểu bày tỏ lòng biết ơn tới Ban Giám hiệu, các thày cô giáo của trường Cao đẳng CN&KT Hà Nội, Ban Giám đốc TTDN huyện Hiệp Hòa đã tạo mọi điều kiện tốt nhất để lớp học diễn ra thành công tốt đẹp./. 

Viết bài và hình ảnh: Dương Huân - TTDN

Ngày 15 tháng 5 năm 2015, Hội đồng Đội huyện Lục Ngạn long trọng tổ chức Đại hội đại biểu Cháu ngoan Bác Hồ lần thứ VIII năm 2015. Dự và chỉ đạo Đại hội: ông La Văn Nam, Phó Bí thư Thường trực huyện uỷ Lục Ngạn; ông Trương Văn Năm, Phó chủ tịch UBND huyện; ông Ngô Văn Dĩ, Giám đốc Nhà văn hoá Thiếu nhi tỉnh Bắc Giang, Phó chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh Bắc Giang; các phòng ban chuyên môn của Tinh đoàn Bắc Giang; đại biểu một số ban ngành đoàn thể trong huyện; các anh chị phụ trách Đoàn Đội của các Nhà trường; các xã, cùng 120 đại biểu cháu ngoan Bác Hồ của huyện.

Đại hội đã tuyên dương 120 Đội viên có thành tích xuất sắc trong học tập và rèn luyện, đại diện cho hơn 32.000 thiếu nhi trong toàn huyện đã có nhiều cống hiến và đóng góp cho hoạt động Đội trong những năm qua; giới thiệu và biểu quyết 10 đại biểu đi dự Đại hội cấp trên và thông qua quyết tâm thư của Đại hội.

Phát biểu tại Đại hội, ông Dương Xuân Dĩ, thay mặt cho Hội đồng Đội Tỉnh Bắc Giang, ông Trương Văn Năm, thay mặt cho Huyện uỷ, UBND huyện đã đánh giá, ghi nhận, biểu dương những kết quả trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi của huyện nhà, đồng thời thể hiện sự quan tâm, nhắc nhở các cấp, các ngành cùng chăm lo cho công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục thiếu niên, nhi đồng của huyện.

Đại hội đã trao giấy khen, danh hiệu Cháu ngoan Bác Hồ và tặng phẩm cho 120 cháu và chụp ảnh lưu niệm.

                                                                        

Quang cảnh Đại hội.

Các đại biểu dự Đại hội.

Anh Giáp Xuân Thu, Bí thư Huyện đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội huyện Lục Ngạn khai mạc Đại hội.

Ông Ngô Văn Dĩ, Phó chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh Bắc Giang phát biểu và tặng quà cho Đại hội.

Ông Trương Văn Năm. Phó chủ tịch UBND huyện phát biểu và tặng hoa chúc mừng Đại hội.

 Ông La Văn Nam, Phó bí thư, Thường trực huyện uỷ Lục Ngạn tặng hoa và quà cho các cháu.

Văn nghệ chào mừng Đại hội của các cháu trường Tiểu học thị trấn Chũ.

      Bá Đạt.

                                    

Đẩy mạnh phong trào thi đua chào mừng Đại hội Đảng các cấp, sáng 10 /5/2015, Hội Phụ nữ xã Đông Lỗ tổ chức trồng cây tại sân vận động xã.

Sân vận động xã Đông Lỗ được tu sửa, mở rộng năm 2013. Tuy nhiên, qua 2 năm sử dụng, sân vận động cần được trồng thêm cây xanh để phục vụ cho một số hoạt động khác. Để lập thành tích chào mừng kỷ niệm 125 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2015) và chào mừng Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Đông Lỗ tổ chức trồng thêm một số cây xanh làm bóng mát phục vụ lâu dài cho hoạt động của sân vận động, cũng như góp phần bảo vệ môi trường, xây dựng xã Đông Lỗ ngày càng xanh-sạch-đẹp.

Trần Thị Chinh- Hội PN xã Đông Lỗ

 

Ngày 14/5, Ban pháp chế HĐND tỉnh về khảo sát tại Hiệp Hoà với nội dung: Việc thực hiện pháp luật về phổ biến giáo dục pháp luật trên địa bàn giai đoạn năm 2013-2014. Ông Hà Văn Luận Phó trưởng ban pháp chế HĐND tỉnh trưởng đoàn, cùng các thành viên của Ban; Tham dự cuộc khảo sát ở huyện có các đồng chí thay mặt Thường trực HĐND –UBND  huyện,thành viên Hội đòng phổ biến giáo dục pháp luật huyện( PBGDPL)

Buổi sáng đoàn làm việc tại Phòng Tư pháp huyện, UBND xã Đức Thắng và nghe UBND huyện báo cáo. Đoàn đã đề nghị được làm rõ một số nội dung như: Công tác cán bộ, các tuyên truyền viên cơ sở, việc tuyên truyền GDPL ở địa phương, chế độ của tổ hòa giải, công tác nắm bắt các đối tượng thi hành án, hiệu quả công tác tuyên truyền GDPL…vv

Cuối buổi làm việc thay mặt đoàn, ông Hà Văn Luận thống nhất kết luận ghi nhận những kết quả thành tích của UBND huyện và Hội đồng PBGDPL huyện, chỉ ra một số tồn tại như cần đẩy mạnh các hình thức tuyên truyền, phối hợp chặt chẽ hơn nữa các ngành thành viên trong hoạt động tuyên truyền PBGDPL, chủ động tham mưu nắm bắt kịp thời để xây dựng thực hiện Kế hoạch tuyên truyền PBGDPL trên địa bàn…

Ông Tạ Việt Hùng thay mặt UBND huyện phát biểu cảm ơn và hứa tiếp thu những tham gia đóng góp của đoàn nhằm thực hiện tốt hơn nữa các nhiệm vụ về phổ biến giáo dục pháp luật trên địa bàn huyện thời gian tới.

 Ảnh: Ông Hà Văn Luận chủ trì buổi làm việc

 HGiang

 

(BGĐT) - Ngày 11-5, Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố kết quả cuộc thi Olympic tiếng Anh trên mạng Internet toàn quốc năm học 2014-2015 dành cho học sinh lớp 5, 9 và 11.

 

Ảnh minh họa.

Tỉnh Bắc Giang có 150 học sinh tham gia. Kết quả, 136 em đoạt giải, trong đó có 14 Huy chương Vàng, 24 Huy chương Bạc, 45 Huy chương Đồng và 53 giải khuyến khích. 

Bậc THPT cao điểm nhất là em Lâm Tú Uyên, Trường THPT Lục Ngạn số 1; bậc THCS là em Dương Duy Long, Trường THCS thị trấn Cao Thượng (Tân Yên); bậc tiểu học là em Lê Thế Phương Minh, Trường Tiểu học Thu Hương (TP Bắc Giang). 

Duy Minh

Top các trường cấp 3 tốt nhất hiện nay

Bộ GD&ĐT đã công bố danh sách Top 100 trường THPT toàn quốc có chất lượng điểm thi, qui mô học sinh dự thi ĐH, CĐ đứng đầu cả nước. Trong đó, Hà Nội-Amstecdam giữ vị trí đầu bảng xếp hạng.

100 trường cấp 3 tốt nhất hiện nay ở Việt Nam

1 THPT Hà Nội-Amsterdam - Hà Nội

2 THPT Lê Hồng Phong - TP.HCM

3 THPT Kim Liên - Hà Nội

4 THPT Lê Hồng Phong - Nam Định

5 THPT Quốc Học - Thừa Thiên Huế

6 THPT Chuyên Nguyễn Huệ - Hà Tây

7 THPT DL Lương Thế Vinh - Hà Nội

8 THPT Chu Văn An - Hà Nội

9 THPT Thăng Long - Hà Nội

10 THPT Việt Đức - Hà Nội

11 THPT chuyên Hùng Vương - Phú Thọ

12 THPT Nguyễn Thựơng Hiền - TP.HCM

13 PTTH Thái Phiên - Hải Phòng

14 THPT Huỳnh Thúc Kháng - Nghệ An

15 THPT Nguyễn Trãi - Hải Dương

16 THPT Phan Bội Châu - Nghệ An

17 PTTH Năng khiếu Trần Phú - Hải Phòng

18 Chuyên Ngữ ĐHNN ĐHQG - Hà Nội

19 THPT Trần Phú - Hà Nội

20 Chuyên Toán ĐHSP Vinh - Nghệ An

21 THPT Chuyên - Thái Bình

22 THPT Chuyên Bắc Ninh - Bắc Ninh

23 PTTH Ngô Quyền - Hải Phòng

24 THPT Hồng Quang - Hải Dương

25 THPT Yên Hoà - Hà Nội

26 Chuyên Hoá ĐHQG Hà Nội - Hà Nội

27 THPT Chuyên Lam Sơn - Thanh Hoá

28 THPT Phan Đình Phùng - Hà Nội

29 Chuyên Lý ĐHQG Hà Nội - Hà Nội

30 THPT Chuyên Vĩnh Phúc - Vĩnh Phúc

31 THPT Phan Châu Trinh - Đà Nẵng

32 THPT Nguyễn Thị Minh Khai - TP.HCM

33 THPT Năng Khiếu Tỉnh - Hưng Yên

34 THPT Lê Quý Đôn - Hà Nội

35 THPT Chuyên Lương Văn Tụy - Ninh Bình

36 THPT Bỉm Sơn - Thanh Hoá

37 THPT Trần Hưng Đạo - Nam Định

38 THPT BC Nguyễn Tất Thành - Hà Nội

39 THPT Đào Duy Từ - Thanh Hoá

40 THPT Lý Thái Tố - Bắc Ninh

41 THPT Chuyên Lê Quý Đôn - Đà Nẵng

42 Chuyên Toán ĐHQG Hà Nội - Hà Nội

43 Chuyên Toán Tin ĐHSPHN - Hà Nội

44 THPT Lê Quí Đôn - Hà Tây

45 THPT Hải Hậu A - Nam Định

46 THPT Nguyễn Huệ - Thừa Thiên Huế

47 Chuyên Sinh ĐHQG Hà Nội - Hà Nội

48 PTTH Lê Quý Đôn - Hải Phòng

49 THPT Chuyên Hạ Long - Quảng Ninh

50 THPT Nguyễn Công Trứ - TP.HCM

51 THPT Nguyễn Hữu Huân - TP.HCM

52 THPT Lý Tự Trọng - Nam Định

53 THPT Gia Định - TP.HCM

54 THPT Chuyên Lương Thế Vinh - Đồng Nai

55 Trường THPT Trần Cao Vân - Quảng Nam

56 THPT Nguyễn Gia Thiều - Hà Nội

57 THPT Liên Hà - Hà Nội

58 THPT Nam Sách - Hải Dương

59 THPT Chuyên Hà Nam - Hà Nam

60 THPT Giao Thủy A - Nam Định

61 THPT Hùng Vương - TP.HCM

62 THPT Ngô Quyền - Đồng Nai

63 THPT Phan Đình Phùng - Hà Tĩnh

64 THPT Phan Đăng Lưu - Nghệ An

65 THPT Hoàng Hoa Thám - Đà Nẵng

66 THPT Hàm Rồng - Thanh Hoá

67 THPT Thuận Thành 1 - Bắc Ninh

68 THPT Yên Phong 1 - Bắc Ninh

69 THPT Chuyên Lê Khiết - Quảng Ngãi

70 THPT NK ĐH KHTN - TP.HCM

71 THPT Bùi Thị Xuân - TP.HCM

72 THPT Lý Tự Trọng - Khánh Hoà

73 Trường THPT Đống Đa - Hà Nội

74 THPT Lê Viết Thuật - Nghệ An

75 THPT Cao Bá Quát - Hà Nội

76 THPT CB Ngô Sỹ Liên - Bắc Giang

77 THPT Nguyễn Khuyến - Nam Định

78 THPT Nguyễn Du - Thái Bình

79 THPT Cẩm Phả - Quảng Ninh

80 THPT Võ Thị Sáu - TP.HCM

81 THPT Tứ Kỳ - Hải Dương

82 Trường THPT Hai Bà Trưng - Hà Nội

83 THPT Quang Trung - Hà Nội

84 THPT Ngọc Hồi - Hà Nội

85 THPT Phú Nhuận - Tp Hồ Chí Minh

86 THPT Lê Lợi - Thanh Hoá

87 THPT Nguyễn Đức Cảnh - Thái Bình

88 PTTH An Dương - Hải Phòng

89 THPT Tiên Du 1 - Bắc Ninh

90 THPT Sơn Tây - Hà Tây

91 THPT Hoằng Hoá 2 - Thanh Hoá

92 THPT Nguyễn Hữu Cầu - TP.HCM

93 THPT TX Quảng Trị - Quảng Trị

94 THPT Ba Đình - Thanh Hoá

95 PTTH Tiên Lãng - Hải Phòng

96 THPT Chuyên Nguyễn Du - Đắk Lắk

97 THPT Hà Huy Tập - Nghệ An

98 THPT Xuân Trường A - Nam Định

99 THPT Chuyên Hoàng Văn Thụ - Hoà Bình

100 THPT Vân Nội - Hà Nội

Lưu ý: Kết quả thứ hạng của các trường THPT có thể sẽ bị thay đổi theo từng kì thi tuyển sinh ĐH, CĐ.

Khoahocthuvi.net, 4/5/2015

(Thống kê của Trung tâm Tin học thuộc Bộ GD-ĐT)

Thực hiện công văn số 175 của Phòng giáo dục đào tạo, các trường tiểu học trong huyện đã tổ chức triển khai hưởng ứng cuộc thi " ý tưởng trẻ thơ" của Vụ giáo dục tiểu học- Bộ giáo dục và đào tạo.

Tại trường Tiểu học Thị trấn Thắng :

Sáng 20-10, tất cả các thầy cô giáo cùng đông đủ các em học sinh đã tập trung dưới cờ để triển khai chương trình hưởng ứng cuộc thi. Kết hợp cùng với hoạt động này, nhà trường đã mới đồng chí Tạ Văn Hiệu, Đội trưởng Đội CSGT Hiệp Hòa về phổ biến những quy định của pháp luật về việc đội mũ bảo hiểm cho học sinh trong nhà trường. Đây là một hoạt động quan trọng được chi bộ Đảng- BGH nhà trường quan tâm đôn đốc thực hiện nghiêm túc, với nhiều hình thức phong phú.

Một số hình ảnh:

Cô hiệu trưởng Ngô Thị Kim Dung tặng hoa đ/c Tạ Văn Hiệu

Những bức tranh tiêu biểu

 

Cô TPT Đội hướng dẫn h/s đội mũ bảo hiểm

Hoạt cảnh về ATGT

 ( Tin và ảnh Lan Anh)

Tại trường Tiểu học Hợp Thịnh số 1

Cũng trong sáng 20/4, nhà trường đã tổ chức triển khai chương trình hưởng ứng cuộc thi với chủ đề : "ý tưởng cho một cuộc sống tốt đẹp hơn".

Cô giáo Nguyễn Thị Dương, TPT Đội đã trực tiếp hướng dẫn cho học sinh tìm hiểu nội dung và thể lệ cuộc thi và động viên khuyến khích các em phấn đấu để trở thành những " nhà phát ,minh tý hon ". Hoạt động này đã thực sự cuốn hút học sinh và khơi gợi niềm đam mê sáng tạo cho các em.

Một số hình ảnh :

Cô TPT Đội hướng dẫn thể lệ cuộc thi

BCH Liên đội nhận tờ rơi

Các em học sinh tìm hiểu thể lệ, nội dung cuộc thi

NGUYỄN THỊ DƯƠNG

Là một trong 5 trường tiểu học của huyện Hiệp Hòa được tiếp nhận Chương trình đảm bảo chất lượng giáo dục trường học (SEQAP) do Ngân hàng Thế giới, Vương quốc Anh, Chính phủ Bỉ tài trợ, trong 4 năm qua, bằng nguồn hỗ trợ của chương trình, Trường TH Mai Trung số 2 đã tập trung xây dựng, nâng cao chất lượng mô hình dạy học cả ngày, củng cố và tăng cường cơ sở vật chất, tăng cường năng lực cho đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý đáp ứng yêu cầu dạy học cả ngày, nhằm cải thiện chất lượng giáo dục. 
 
Nhận thức được tầm quan trọng của HĐGDNGLL, đặc biệt là từ khi tham gia Chương trình Đảm bảo chất lượng giáo dục  trường học SEQAP, trường Tiểu học Mai Trung số 2 đã thường xuyên tổ chức các HĐGDNGLL. Nhà trường đã khuyến khích hướng dẫn các em tích cực tham gia trang trí lớp, tổ chức bầu và duy trì hoạt động của Hội đồng tự quản, duy trì hoạt động thư viện xanh, thư viện ngoài trời, thư viện lớp học, chủ trì giờ sinh hoạt lớp, giờ chào cờ đầu tuần, sinh hoạt các CLB. Đặc biệt, nhiều hoạt động như vẽ tranh tập thể, thi tìm hiểu Luật Giao thông dưới hình thức rung chuông vàng, giao lưu Tiếng Việt của chúng em, giao lưu đội tuyên truyền măng non về các chủ đề phòng chống tai nạn thương tích, giáo dục bảo vệ môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm…được tổ chức thường xuyên. Đây là môi trường thuận lợi để các em trải nghiệm, sáng tạo  và rèn luyện kĩ năng giao tiếp, lắng nghe, chia sẻ và hợp tác, tạo ra ý thức tự giác, trách nhiệm, xây dựng những phẩm chất năng lực cần thiết cho mỗi học sinh.
 
 Đến dự hoạt động ngoài giờ “Phiên chợ vùng quê” do nhà trường tổ chức mới đây, chúng tôi thật sự thích thú và hào hứng khi chứng kiến sự tham gia nhiệt tình của đông đảo các thầy cô giáo, các em học sinh và phụ huynh học sinh. Phiên chợ vùng quê đã tái hiện lại khung cảnh mua bán vốn có của một phiên chợ truyền thống của làng quê gần gũi với cuộc sống của các em, đã giúp các em học sinh có thêm thật nhiều điều bổ ích.
 
Các em học sinh của trường Tiểu học Mai Trung số 2 trong vai người bán hàng tại phiên chợ vùng quê đã được học tập, trải nghiệm cách trưng bày gian hàng sao cho bắt mắt, biết giới thiệu sản phẩm với khách thăm quan gian hàng của mình, biết thuyết phục người mua, cách đưa hàng, cách trả tiền thừa và nói lời mời khách trở lại mua hàng lần sau. Còn với các em mua hàng cũng biết cách lựa món hàng phù hợp với số tiền mình có, biết tìm hiểu thông tin về nguồn gốc xuất xứ, hạn sử dụng…Thông qua hoạt động này các em cũng thêm hiểu công việc nội trợ hàng ngày của bố mẹ, giá trị của lao động, để kiếm ra đồng tiền vất vả như thế nào, từ đó có ý thức chăm chỉ học tập, rèn luyện . 
 
Quan sát phiên chợ vùng quê, cùng tham gia với các em học sinh cho thấy hoạt động ngoài giờ lên lớp do nhà trường tổ chức đã nhận được sự quan tâm của cha mẹ học sinh và cộng đồng.
 
Hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp ở trường tiểu học Mai Trung số 2 là một hoạt động tiếp nối giờ trên lớp nhằm giúp cho học sinh được củng cố, mở rộng, khắc sâu một số kiến thức cơ bản đã được học qua các môn văn hoá, rèn luyện sức khỏe, nâng cao thể lực, phát triển nhận thức về một số lĩnh vực đời sống xã hội phù hợp với lứa tuổi. Thông qua các hoạt động này, hình thành cho học sinh những kỹ năng hoạt động tập thể, kỹ năng giao tiếp ở mức độ phù hợp với lứa tuổi, bao gồm các kỹ năng hợp tác, kỹ năng ra quyết định và giải quyết vấn đề, kỹ năng kiên định, kỹ năng đặt mục tiêu, kỹ năng ứng phó với căng thẳng; giúp các em biết vận dụng, thực hành những kiến thức đã học vào thực tiễn cuộc sống như biết tự trọng, tự tin, có trách nhiệm với bản thân, gia đình và tập thể; có hứng thú, tích cực, chủ động, linh hoạt, sáng tạo trong các hoạt động tập thể của lớp, trường.
 
Năm học 2014-2015 là năm thứ 4 Trường TH Mai Trung số 2 tham gia chương trình SEQAP. Sau 4 năm tham gia, nhờ có sự đầu tư hỗ trợ về kinh phí của dự án, nhà trường đã có chuyển biến tích cực về nhiều mặt. Chất lượng đội ngũ được nâng lên, chuyên môn vững vàng giúp các thầy cô tự tin khi đứng trên bục giảng và góp phần quyết định  trong việc nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường. Tỉ lệ HS xếp loại khá giỏi từ 68% năm học 2009-2010 lên 80% năm học 2013-2014; Số HS đạt giải trong các kì thi, giao lưu cấp huyện, cấp tỉnh tăng cả về số lượng và chất lượng so với thời gian trước khi nhà trường tham gia dự án SEQAP. Năm học 2013-2014, nhà trường được xếp đứng thứ 3/35 trường trong toàn huyện, tăng 15 bậc so với giai đoạn trước. 
 
Bên cạnh đó, dự án SEQAP còn góp phần giúp nâng cao nhận thức của CBGV, cha mẹ học sinh và cộng đồng về ý nghĩa của việc học cả ngày, huy động được sự tham gia, đóng góp của cha mẹ học sinh, cộng đồng trong việc củng cố, cải tạo cơ sở vật chất, chăm sóc giáo dục học sinh, góp phần nâng cao chất lượng kết quả học tập của học sinh, tạo cơ hội học tập bình đẳng cho các nhóm đối tượng.
 
Một số hình ảnh
 
 
 
 
 Phương Nhung

Thực hiện kế hoạch năm học, sáng nay 10/4, Phòng giáo dục- đào tạo Hiệp Hòa đã tổ chức khai mạc kỳ thi Học sinh giỏi cấp huyện đợt 2 năm học 2014-2015. Kỳ thi  diễn ra trong ngày 10-4 tại trường THCS Đức Thắng với 12 môn thi dành cho các em học sinh lớp 6-7. Lịch thi cụ thể:

Buổi sáng : Thi các môn Toán 6, Toán 7, Anh 6, Sử 8, Địa 8, GDCD 8.

Buổi chiều : Thi các môn : Lý 8, Sinh 8, Hóa 8, Anh 7 và Văn 6, Văn 7.

Kỳ thi có tổng số 42 phòng thi với  889 thí sinh tham dự. 60 cán bộ giáo viên đã được điều động làm thi. Thầy Nguyễn Văn Thảo, Phó phòng GD-ĐT làm Chủ tịch Hội đồng coi thi.

Một số hình ảnh :

Thầy giáo Nguyễn Văn Thảo- Chủ tịch Hội đồng coi thi phát biểu khai mạc

Thầy giáo Nguyễn Văn Giang, Chuyên viên Phòng GD ĐT điều hành lễ khai mạc

Lễ chào cờ

Thí sinh tự tin trước giờ thi

Đông đảo phụ huynh đưa con em đến trường thi.

TRẦN THANH

Sau kết quả 2 vòng thi sáng kiến kinh nghiệm và thi lý tìm hiểu về năng lực công tác chủ nhiệm lớp, hôm nay ngày 02/4/2015, Sở GD&ĐT Bắc Giang tổ chức vòng thực hành tại huyện Hiệp Hòa, cụm số 2. 
 
Về dự và chỉ đạo Hội thi có đồng chí Nguyễn Thị Ngọc Thu - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT, đồng chí Hà Huy Giáp - Trưởng Phòng Giáo dục Tiểu học và các đồng chí chuyên viên Sở GD&ĐT Bắc Giang; đồng chí Tạ Việt Hùng – Phó Chủ tịch UBND huyện Hiệp Hòa, đồng chí Phạm Văn Nghị - Trưởng Phòng GD&ĐT, đồng chí Vũ Trường Sơn – Phó Trưởng phòng GD&ĐT Hiệp Hòa và các đồng chí cán bộ quản lý, giáo viên của 3 huyện Tân Yên, Yên Thế, Hiệp Hòa.
 
Tại Hội thi, mỗi giáo viên tham dự đều thực hiện 2 nội dung với thời gian 15 phút: Kể lại những kỷ niệm sâu sâu sắc trong công tác chủ nhiệm lớp và trả lời câu hỏi tình huống liên quan đến công tác chủ nhiệm hàng ngày. Bằng kỹ năng sư phạm, giáo viên dự thi đã khéo léo, linh hoạt khơi gợi lại những câu chuyện, những việc làm vô cùng ấn tượng, khó phai để mang lại niềm vui cho các thế hệ học sinh hoặc gia đình các em trong suốt thời gian làm công tác chủ nhiệm lớp của mình. Thông qua việc kể chuyện hoặc kết hợp với hoạt cảnh, minh họa qua phim ảnh hoặc nhân vật thật, người nghe mới thấy hết được tình cảm chân thành, trách nhiệm thiêng liêng của người giáo viên đối với học sinh thân yêu của mình. Với mục đích xây dựng lớp chủ nhiệm có hiệu quả cao trong mọi hoạt động, phấn đấu để có lớp học sinh chăm ngoan, học giỏi, giải quyết tốt những vấn đề khó khăn trong công tác chủ nhiệm, do đó phần ứng xử sư phạm của giáo viên dự thi được thể hiện qua các câu hỏi tình huống. Một lần nữa càng khẳng định được tài trí thông minh của người giáo viên trong quan hệ giữa giáo viên – học sinh, giáo viên – phụ huynh, học sinh – học sinh, học sinh – phụ huynh…. Qua những tình huống ứng xử hàng ngày, giáo viên nắm được tâm tư, tình cảm, nguyện vọng hoặc cá tính của mỗi em để từ đó có biện pháp giúp các em phát triển tốt về hoạt động học tập và giáo dục, năng lực, phẩm chất của mình. Đây chính là yêu cầu quan trọng của Hội thi mà mỗi giáo viên cần phấn đấu thực hiện trong công tác chủ nhiệm lớp hiện nay.
 
Một số hình ảnh của Hội thi:
 
 
Quang cảnh hội thi
 
 
 
Phần trình diễn của các thí sinh
 
Trần Tuấn Lê

Sáng ngày 27/5, UBND xã Quang Minh tổ chức hội nghị tổng kết công tác SXNN vụ chiêm xuân và triển khai kế hoach sản xuất vụ mùa năm 2015. 

Về dự hội nghị có các đồng chí Thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND, MTTQ các ngành đoàn thể liên quan của xã; các đồng chí Bí thư, trưởng thôn, phó thôn, cộng tác viên khuyến nông thôn, các ông bà trưởng xóm trên địa bàn toàn xã và đại diện các hộ nông dân tham gia mô hình gieo cấy giống lúa Thiên ưu 8. Trước khi vào nội dung chính của hội nghị các đại biểu tiến hành thăm quan thực tế diện tích cây trồng vụ chiêm xuân và mô hình giống lúa Thiên ưu 8. 

Tại hội nghị các đại biểu đã được đại diện UBND xã báo cáo kết quả công tác chỉ đạo sản xuất vụ chiêm xuân, công tác chỉ đạo thực hiện mô hình Thiên ưu 8 và triển khai Kế hoạch sản xuất vụ mùa năm 2015; triển khai kế hoạch tiêm phòng vacxin phòng dại cho đàn chó mèo nuôi. Vụ chiêm xuân năm nay xã Quang Minh gieo cấy 203ha (trong đó có mô hình lúa Thiên ưu 8 là 4.2ha) còn lại các giống chủ yếu là KD18…

Qua đánh giá của cán bộ chuyên môn và các đại biểu, sản xuất vụ chiêm xuân này có nhiều thuận lợi như điều kiện thời tiết, nguồn nước tưới… đặc biệt là sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương. Năng xuất lúa bình quân trên diên tích toàn xã ước đạt 192kg/sào tăng hơn so với cùng kỳ 37kg/sào; giống lúa Thiên ưu8 năng suất ước đạt 210-220kg/sào tăng hơn so với giống KD18 khảng 20kg/sào.

Vụ mùa 2015, xã tập trung chỉ đạo gieo trồng hết diện tích theo kế hoạch là 203ha; phối hợp với Trung tâm Khoa học và công nghệ xây dựng và triển khai thực hiện mô hình gieo cấy giống lúa chất lượng BG6 với diện tích 10ha tại thôn Hữu Định.

Cũng tại hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND xã triển khai công tác dồn điền đổi thửa tại thôn Hương Thịnh diện tích từ 50ha trở lên và kết luân Hội nghị. Như vậy, có thể nói công tác sản xuất nông nghiệp xã Quang Minh đã được quan tâm khởi sác kể cả về quan điểm và nhận thức.

Minh Dũng

 

Chiều ngày 21/5, Trung tâm dạy nghề huyện Hiệp Hòa đã phối hợp với UBND xã Quang Minh tổ chức khai giảng lớp học nghề trồng trọt tại UBND xã Quang Minh.

Dự lễ khai giảng có lãnh đạo Trung tâm dạy nghề huyện, lãnh đạo UBND, trưởng các đoàn thể cùng 30 học viên của xã Quang Minh. Tại đây đồng chí Đỗ Văn Dũng, Phó giám đốc Trung tâm dạy nghề huyện đã thông qua Quyết định thành lập lớp và giao nhiệm vụ cho cán bộ quản lý. Sau lễ khai giảng, lớp học được tổ chức với thời gian 2 tháng, các học viên được giảng viên của Trung tâm dạy nghề truyền đạt những kiến thức cơ bản về sinh lý, sinh thái đất đai, phân bón, một số phương pháp nhân giống, kỹ thuật trồng một số cây thực phẩm, cây lương thực…; một số bệnh thông thường hay xuất hiện trên cây trồng…Kết thúc khóa học, học viên được cấp chứng chỉ nghề trồng trọt. Đây là cơ hội để lao động nông thôn nâng cao kiếm thức, kỹ năng về trồng trọt, áp dụng vào sản xuất có hiệu quả tại địa phương.

Mai Anh

 

Bưởi diễn rất dễ trồng, là loại hoa quả sạch, bổ dưỡng. Một ha bưởi diễn sau 5 năm tuổi có thể đạt năng suất từ 50-65 ngàn qủa/năm. Đạt giá trị từ 700-900 triệu đồng.

1. Giống :

Để có những sản phẩm bưởi diễn chất lượng cao đáp ứng được các yêu cầu của thị trường trong nước và phục vụ xuất khẩu, nhà nông cần chú ý tới xuất xứ và chất lượng giống. Thực tế cho thấy, phần chi phí về giống rất nhỏ so với các chi phí khác như : nhân công, phân bón, thuốc trừ sâu, đất đai… Sản phẩm Bưởi Diễn chất lượng cao được các cán bộ kỹ thuật của Chi nhánh Đồng Tâm Xanh hợp tác với các chuyên gia thuộc Trạm Nghiên cứu cây ăn quả Xuân Mai (Bộ Nông nghiệp & PTNT) tuyển chọn nguồn giống tốt nhất từ cội nguồn cây mẹ tại thôn Đức Diễn, xã Phú Diễn, huyện Từ Liêm, thành phố Hà Nội. Do đó, khách hàng yên tâm về chất lượng các loại giống trong đó có cây Bưởi Diễn do Chi nhánh Trang trại Đồng Tâm Xanh sản xuất. Chi nhánh Trang trại Đồng Tâm Xanh chịu trách nhiệm về chất lượng giống do mình sản xuất, đồng thời nhận liên doanh trồng thâm canh Bưởi Diễn và bao tiêu sản phẩm với khách hàng có diện tích tập trung từ 5 ha trở lên.

2. Đất trồng Bưởi Diễn :

- Đất trồng Bưởi Diễn có tầng dầy từ 1m trở lên, kết cấu xốp để giữ màu, giữ mùn, các chất dinh dưỡng và thoát nước tốt. Độ PH thích hợp từ 5,5 - 6,5. Không nên trồng nơi đất trống nhiều gió sẽ bị ảnh hưởng làm quả dễ bị rơi rụng, đối với các trang trại riêng lẻ ngoài cánh đồng trống nên trồng xen các loại cây cản gió.

- Đối với vùng gò đồi cao cần chú ý tới việc đảm bảo nước tưới cho Bưởi Diễn nhất là giai đoạn 3 năm đầu mới trồng cây chưa khép tán và giai đoạn nuôi quả từ tháng 4 đến tháng 9 âm lịch.

3. Kỹ thuật trồng, chăm Bưởi Diễn :

a. Đào hố : Nên trồng mật độ là (5 x 5) mét 1 cây. Hố đào (0,8 x 0,8)m hoặc (1 x 1 x 1) m, mỗi hố nên bón lót từ 50-80kg phân chuồng hoai mục, 1-2kg Supe lân, 0,5kg Kali Sunphát và 1kg vôi bột. Các loại phân này trộn đều với đất lấp cao hơn miệng hố 10-15cm.

b. Cách trồng : Đặt cây giống giữa hố, tháo bỏ nilon và dây buộc, lấp đất kín gốc cao hơn cổ rễ 2-3cm. Dùng cọc cắm chéo xa gốc bưởi và buộc dây định vị đề phòng gió lay lỏng gốc. Dùng cỏ khô, rơm rạ phủ gốc giữ ẩm cho cây. Tưới liên tục buổi sáng hoặc chiều tối (tuần mới trồng đầu tiên).

c. Chăm sóc :

- Giai đoạn từ khi có lộc mùa xuân và nuôi quả nhỏ tới tháng 8 âm lịch cây cần nhiều nước, nếu thiếu nước lá cây sẽ héo, quả vàng và rụng. Từ tháng 10 trở đi tới khi thu hoạch quả không nên tưới nước cho Bưởi Diễn.

- Cắt tỉa cành tạo tán cho cây thông thoáng, bỏ các cành bị sâu bệnh, thường xuyên sới cỏ dại xung quanh cây.

- Bón phân thường xuyên trong năm vào thời kỳ sau thu hoạch. Lượng phân bón tỷ lệ cân đối : 10 phân chuồng + 10 phân lân + 3 đạm + 3 Kali tuỳ theo cây to, nhỏ và khả năng hiện có. Khi bón, cuốc rãnh rộng 25-30cm, sâu 30cm (từ mép tán lá chiếu xuống đất) và lấp kín.

4. Phòng trừ sâu bệnh :

Bưởi Diễn thường bị một số loại sâu bệnh phá hoại như : Bệnh nấm, sâu vẽ bùa, sâu đục thân, cành, nhện đỏ, nhện trắng, ruồi đục quả, bệnh chảy gôm, bệnh khô cành, quả ám khói…

- Bệnh nấm : Trên lá có đốm màu gỉ sắt, thân có các đốm đen. Sử dụng thuốc SCORE hoặc Sun phát đồng 1% phun 3 ngày một lần cho tới khi khỏi bệnh.

- Bệnh sâu đục thân, cành : Quét vôi vào gốc cây và thân cây, dung xilanh tiêm phun trực tiếp vào lỗ sâu đục bằng thuốc Supracide 0,2%.

- Sâu vẽ bùa : Dùng Selecron phun lên lá. Thuốc này có tác dụng với cả sâu ăn lá, nhện đỏ và các loại sâu khác.

- Rệp : Khi phát hiện có rệp, phun ngay Selecron ba ngày liên tục.

- Ruồi đục quả hút dịch làm quả thối, thời gian xuất hiện vào tháng 7-10. Dùng bả Naled 5% + Metyl Eugnol 95% cho 100m2.

- Bọ xít các loại : Phun Sherpa 0,2% hoặc Dipterex 0,3%. Ngoài ra nếu thấy các loại côn trùng ít có thể bắt bằng tay và tiêu diệt.

- Bệnh muội đen thân, cành, lá, quả. Thời gian xuất hiện từ tháng 2-10. Phun Boocdo 1% hoặc Sun phát đồng 1% kết hợp với cắt tỉa cho thưa tán lá, cành.

- Bệnh chảy mủ gôm : Thời gian gây hại từ tháng 4, 5, 9, 10. Phun Aliette 0,3% lên thân, cành tuần 1 lần cho tới khi khỏi v.v…

Nguồn http://hanoitelecom.vn/d/4913/huong-dan-ky-thuat-trong-tham-canh-cay-buoi-dien.aspx

 

Năm 2014, 18 thôn của huyện Hiệp Hòa đã thực hiện dồn điền đổi thửa với tổng diện tích thực hiện 935,17, trong đó 05 thôn chỉ đạo điểm hoàn thành từ đầu năm 315,9ha, đạt 359,7% so kế hoạch tỉnh giao. Đến nay, các thôn đều đã cơ bản đào đắp giao thông, thủy lợi nội đồng, chỉnh trang đồng ruộng và giao xong ruộng cho nhân dân. Sau dồn điền đổi thửa bình quân số thửa/hộ của các thôn giảm từ 9,76 thửa/hộ xuống còn 1,80 thửa/hộ; diện tích bình quân/thửa tăng từ 270m2/thửa lên 875m2 /thửa. Năm 2015, huyện tiếp tục thực thực hiện dồn điền đổi thửa ở 12 thôn thuộc 9 xã trong huyện, với tổng diện tích 360ha. Ngoài cơ chế hỗ trợ của tỉnh, Huyện tiếp tục thực hiện cơ chế hỗ trợ với mức kinh phí thực hiện dồn điền đổi thửa là 4.000.000đ/ha; hỗ trợ toàn bộ phần kinh phí thu từ chuyển quyền sử dụng đất của huyện cho thôn thực hiện dồn điền đổi thửa. các xã có cơ chế quan tâm trích từ ngân sách xã để hỗ trợ kinh phí thực hiện dồn điền, đổi thửa các thôn.
 
Chủ trương dồn điền đổi thửa phát triển sản xuất đã được người dân đồng tình hưởng ứng. Sau dồn điền đổi thửa đã có 12/18 thôn tổ chức xây dựng cánh đồng mẫu lớn; đã mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn các cánh đồng cấy đại trà từ 10-15%, một số cánh đồng thực hiện mối liên kết 4 nhà, cho hiệu quả kinh tế cao từ 25-30%. Vụ Chiêm xuân năm 2015, toàn huyện xây dựng 19 CĐML trồng lúa, trong đó có 14 cánh đồng mẫu sản xuất tại các cánh đồng đã thực hiện dồn điền đổi thửa và 3 cánh đồng thực hiện dồn điền đổi thửa năm 2015.
 
Phương Nhung- Đài TT Hiệp Hòa

Dự án khu đô thị Thương mại phố Thắng được UBND tỉnh Bắc Giang phê duyệt giao cho chủ đầu tư là Công ty cổ phần Bất động sản Detech Land – Có trụ sở tai số 8 Tôn Thất Thuyết – Hà nội. 
 
Dự án khu đô thị Thương mại phố Thắng có quy mô 22.87ha được chia ra làm 2 giai đoạn triển khai: giai đoạn 1 khoảng 13ha, giai đoạn 2 khoảng 10ha. Quy mô dân số: 3.600 người. Dự án bao gồm các khu nhà phố thương mại, nhà liền kề, biệt thự nhà vườn, Khu trung tâm thương mại dịch vụ, khu công cộng như nhà văn hóa, nhà trẻ, trạm y tế, khu công viên cây xanh, trung tâm thể dục thể thao….
 
Tại Trung Đồng- Đức Thắng, tiếp giáp với Tỉnh lộ 296, dự án được thiết kế đẹp, đồng bộ trong kiến trúc tổng thể- khối lõi trung tâm của thị trấn Thắng, giao thông vô cùng thuận tiện, kết nối  đường tỉnh lộ 295, tỉnh lộ 296, gần quốc lộ 37, đó là các tuyến giao thông huyết mạch của thị trấn Thắng với thành phố Bắc Giang, Hà Nội, Thái Nguyên và các tỉnh miền bắc khác.
Đường Giao thông trong dự án được quy hoạch với những tuyến đường rộng: 32m, 21m và 15m, tạo cho khu đô thị giao thông thuận tiện, các tuyến đường lớn, đẹp, có dải phân cách, vỉa hè, cây xanh hai bên mỗi con đường, tạo nên bộ mặt đô thị cho dự án.
 
Dự án được thiết kế với không gian hiện đại, các khu thương mại dịch vụ kết hợp với  các tuyến nhà phố vừa để ở vừa kinh doanh buôn bán, các căn nhà được thiết kế dưới dạng nhà phố thương mại, mặt bằng tầng một thích hợp để kinh doanh thương mại – dịch vụ. Nhà lô phố có diện tích đa dạng từ 100m2 đến 132m2, mặt tiền 5m và 6m. Khu nhà ở liền kề quy mô 80m2 đến 100m2, . Ngoài ra, dự án còn một khu nhà biệt thự có sân vườn bao quanh, diện tích từ 200m2 đến 300m2, tất cả các lô đất  trong dự án  đều được nằm trên mặt đường lớn,vỉa hè cây xanh rộng  từ 15 đến 32m với mặt tiền từ 5m trở lên.
 
Đến nay chủ đầu tư tích cực triển khai dự án,  đẩy nhanh tiến độ xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật như đường giao thông, tuyến phố,vỉa hè, cây xanh đã và đang hình thành, hiện đã có sản phẩm  đáp ứng nhu cầu của thị trường bất động sản cũng như  sớm hình thành một khu đô thị thương mại- dịch vụ hiện đại, 
 
Nhân Ngày Quốc tế lao động 1-5, đến với cơ hội sở hữu nhà đất phố thương mại, nhà liền kề, biệt thự nhà vườn trong khu đô thị hiện đại, Công ty DETECH LAND giành 10 Quà tặng đặc biệt cho khách hàng đến trước:
 
                                 Tặng ngay  TV Led màn hình 40 inches.
Để biết thêm chi tiết  xin liên hệ :
CÔNG TY CP BẤT ĐỘNG SẢN DETECHLAND
Địa chỉ: Quốc lộ.296 – Trung đồng –Đức Thắng – Hiệp hòa- Bắc giang
GĐ Kinh doanh :    0973513957  -  09.14.45.82.98  
PGĐ Kinh doanh  :         09.84.54.06.96
 
 
 
Phối cảnh tổng thể khu dân cư số 3 thị trấn Thắng.
 

Với phương châm "Làm từ đồng ruộng về làng, từ nhà ra thôn, xóm...", huyện Hiệp Hoà đã xác định lấy công tác dồn điền, đổi thửa, nhằm tạo ra bước đột phá trong sản xuất nông nghiệp, để xây dựng nông thôn mới. 
 
Theo ông Ngô Đình Long, trưởng phòng nông nghiệp- PTNT, mục đích của việc DÐÐT là khắc phục tình trạng đồng ruộng manh mún hướng tới sản xuất nông nghiệp hàng hóa thông qua xây dựng mô hình cánh đồng mẫu lớn sản xuất chuyên canh. Việc dồn điền đổi thửa phải dựa trên việc quy vùng sản xuất hàng hóa tập trung. Đây là bước quan trọng vì mỗi hộ chỉ có 1- 2 thửa, có điều kiện để thâm canh, từ đó xây dựng giao thông nội đồng, đưa cơ giới hóa và ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến vào sản xuất, vừa giảm được giá thành và làm tăng năng suất lao động.
 
 
Cánh đồng mẫu lớn thôn Xuân Thành, xã Châu Minh (Hiệp Hòa)
 
Trên cơ sở các văn bản chỉ đạo của tỉnh, huyện Hiệp Hòa đã thành lập ban chỉ đạo, xây dựng kế hoạch tổ chức quán triệt tuyên truyền triển khai tới các thôn. Các đồng chí thường trực Huyện ủy, UBND huyện trực tiếp kiểm tra cơ sở; chỉ đạo các cơ quan ban hành các văn bản chỉ đạo, giúp các thôn tháo gỡ các khó khăn trong quá trình tổ chức thực hiện. Xác định dồn điền đổi thửa là một nhiệm vụ trọng tâm để chỉ đạo thực hiện trong năm 2014, UBND huyện đã yêu cầu các địa phương tập trung thực hiện các nội dung như: Hoàn chỉnh quy hoạch sử dụng đất trong quy hoạch sản xuất nông nghiệp, quy hoạch xây dựng nông thôn mới, trong đó hoạch định từng loại đất theo các nhu cầu sử dụng, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội đến năm 2020; Khoanh vùng và định ra hệ số để đổi ruộng; Dồn đổi lại quỹ đất công nhỏ lẻ ở các thửa đất trước đây thành từng vùng tập trung; Xây dựng, phê duyệt phương án và tổ chức thực hiện DÐÐT; Hoàn chỉnh hồ sơ địa chính, bảo đảm không để tình trạng ruộng đất không có hồ sơ địa chính hoặc hồ sơ không phù hợp với thực tế sau DÐÐT.
 
Ngoài cơ chế hỗ trợ theo Nghị quyết số 06/2013/NQ-HĐND của HĐND tỉnh, HĐND huyện ban hành Nghị quyết số 11/2013/NQ-HĐND quy định mức hỗ trợ kinh phí thực hiện dồn điền đổi thửa, xây dựng cánh đồng mẫu lớn và khen thưởng thôn đạt chuẩn NTM trên địa bàn huyện Hiệp Hòa giai đoạn 2014-2016. các xã cũng có cơ chế quan tâm trích từ ngân sách xã để hỗ trợ kinh phí thực hiện dồn điền, đổi thửa các thôn. Theo đó, các thôn đã tổ chức họp dân để triển khai các nội dung của công tác dồn điền đổi thửa; bầu tổ, nhóm giúp việc cho tiểu ban chỉ đạo; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, tổ chức các hội nghị họp dân để thống nhất chủ trương dồn điền đổi thửa. Qua các hội nghị họp dân, lấy phiếu xin ý kiến cơ bản tỷ lệ người dân đồng tình cao về chủ trương dồn điền đổi thửa. Năm 2014 toàn huyện có 18 thôn của 13 xã triển khai thực hiện dồn điền đổi thửa với tổng điện tích gần 926,4ha bằng 356% so kế hoạch tỉnh giao. Đến nay, đã có 5 thôn của 5 xã cơ bản hoàn thành chỉnh trang đồng ruộng và thực hiện dồn điền đổi thửa xong trên tổng diện tích 316 ha; bình quân số thửa/ hộ của 5 thôn giảm từ 9,76 thửa/hộ xuống còn 1,80 thửa/hộ; diện tích bình quân/thửa tăng từ 270m2/thửa lên 875m2 /thửa. Hiện 13 thôn đang triển khai, với tổng diện tích 610,4 ha, đều đã xây dựng xong phương án và cơ bản hoàn thành đào đắp chỉnh trang giao thông thuỷ lợi nội đồng. Riêng thôn Phú Cốc xã Quang Minh và thôn Đại Đồng I, xã Danh Thắng, đã giao xong 60-70% diện tích đất nông nghiệp cho các hộ dân. Các thôn còn lại đang tiến hành kiểm kê lại ruộng, phấn đấu giao xong ruộng cho các hộ dân trước ngày 20/12/2014.
 
Khi dồn điền đổi thửa, nhiều hộ dân, nhiều thôn đã đầu tư cải tạo đồng ruộng như chỉnh trang đường nội đồng, kênh mương, đưa cơ giới hoá và ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, công nghệ tiên tiến vào sản xuất, nâng cao năng suất cây trồng, vật nuôi làm tăng thu nhập trên một đơn vị diện tích, tạo động lực mới trong sản xuất nông nghiệp. Năm 2014 toàn huyện triển khai 18 cánh đồng mẫu lớn, trong đó có 13 cánh đồng mẫu lớn với tổng diện tích trên 450 ha, năng suất bình quân ước đạt 6,2 tạ/ha mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với cánh đồng cấy lúa truyền thống từ 10-12%. Đến nay, sản xuất nông nghiệp, nông nghiệp hàng hoá ở Hiệp Hòa đạt tốc độ tăng bình quân 5,5%/năm; giá trị sản xuất bình quân đạt 70 triệu đồng/ha, 
Trong quá trình DÐÐT đã xuất hiện nhiều mô hình hay với những cách làm sáng tạo, làm phong phú, sinh động quá trình XDNTM ở nhiều địa phương trong huyện. Đặc biệt, DÐÐT đã làm thay đổi tư duy và chuyển dần tập quán sản xuất truyền thống sang cơ giới hóa đồng ruộng, sản xuất nông nghiệp hàng hóa. Ðồng thời tạo ra bước đột phá để nông dân Hiệp Hòa thực hiện thắng lợi Chương trình XDNTM, CNH, HÐH nông nghiệp, nông thôn.
 
Phương Nhung- Đài TT Hiệp Hòa